Cách quét trang web WordPress của bạn để tìm phần mềm độc hại

Nếu trang web WordPress của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn có nguy cơ bị treo máy chủ, rò rỉ dữ liệu và thậm chí là tạm dừng hoàn toàn trang web. Chạy quét thường xuyên là điều quan trọn nếu bạn muốn giải quyết bất kỳ vấn đền nào trước khi chúng vượt khỏi tầm tay.

Cho dù bằng cách nhấp vào một liên kết khs hiểu trong email, truy cập một trang web bị xâm phạm hoặc tải xuống phần mềm có một loạt các tệp khó chịu được tích hợp một cách lén lút, hầu hết chúng ta đều đã có một số kinh nghiệm với phần mềm độc hại.

Ý nghĩ về phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính của bạn và làm ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn đã đủ đáng sợ, những điều gì sẽ xảy ra nếu trang web của bạn bị tấn công?

Điều này có thể khiến tất cả khách truy cập của bạn gặp rủi ro, tốn kém chi phí xóa phần mềm độc hại và có nghĩa là trang web của bạn có thể cần phải đóng một thời gian đến khi phần mềm độc hại được xóa một cách an toàn.

Và mặc dù bạn có thể thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để ngăn trang web của mình bị nhiễm virus, nhưng điều này không đảm bảo rằng bạn sẽ an toàn, quét thường xuyên phải là một phần quan trọng trong quy trình bảo mật trang web của bạn.

Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu bạn nghi ngờ rằng có điều gì đó nguy hiểm có thể ẩn náu trong các tệp của bạn?

Đọc tiếp để tìm hiểu cách phát hiện và xóa phần mềm độc hại khỏi trang web WordPress của bạn.

Phần mềm độc hại là gì?

Tất cả chúng ta đều biết phần mềm độc hại là xấu, xét cho cùng thì nó viết tắt của phần mềm độc hại.

Nhưng để biết cách giải quyết vấn đề, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu nó.

Phần mềm độc hại là thuật ngữ chung để chỉ virus, trojan, sâu và phần mềm máy tính độc hại khác được tạo ra với mục đích gây hại cho máy tính hoặc mạng.

Các dạng phần mềm độc hại khác như virus có thể không mang lại lợi ích gì cho người tạo hoặc người gửi, mục tiêu của chúng có thể chỉ là lây nhiễm và phá hủy tệp, điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu và các vấn đền về hiệu suất cho nạn nhân.

phần mềm độc hại là gì?

Làm thế nào để một trang web bị nhiễm phần mềm độc hại?

Các trang web có thể bị lây nhiễm thông qua một số phương pháp, nhưng may mắn là hai trong số những thủ phạm lớn nhất là hai trong số những cách dễ sửa nhất.

Các plugin và chủ đề lỗi thời

Tin tặc tìm kiếm các lỗ hổng trong các chủ đề và plugin và sử dụng chúng để làm lợi thế của họ.

Khi một lỗ hổng được xác định, các nhà phát triển sẽ hướng đến việc có được một phiên bản mới, được vá, sẵn sàng để tải xuống càng sớm càng tốt.

Cập nhật các plugin của bạn sẽ sửa chữa các lỗ hổng và thay thế mọi tệp cũ và có khả năng bị xâm phạm bằng các phiên bản mới, không có bất kỳ sự can thiệp hoặc thay đổi nào.

Một công cụ như Automate là một cách tuyệt vời để đảm bảo các plugin và chủ đề của bạn luôn được cập nhật tự động với các bản vá và tính năng mới nhất.

Bảo mật cẩu thả

Bảo mật WordPress kém cũng có thể gay ra rủi ro lớn cho trang web của bạn.

Nếu mật khẩu của bạn yếu, nó có thể dẫ đến bị tấn công vũ lực.

Điều này xảy ra khi bot thử hàng nghìn tên người dùng và mật khẩu phổ biến để truy cập vào trang web của bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn sử dụng mật khẩu dài voeis nhiều chữ cái, số và ký tự.

Cũng như sử dụng mật khẩu an toàn, xác thực hai yếu tố là một cách tuyệt vời để thêm một lớp bảo mật bổ sung vào thông tin đăng nhập WordPress của bạn.

Điều này ngăn không cho tin tặc truy cập vào trang web của bạn và đưa phần mềm độc hại vào các tệp của bạn.

Xem thêm: Cách nén và xóa ảnh gốc bằng Plugin Smush

Điều quan trọng là phải chạy quét thường xuyên

Phần mềm độc hại không phải lúc nào cũng dễ phát hiện, chỉ vì trang web của bạn có vẻ đang chạy tốt, điều đó không có nghĩa là không có điều gì đó khó chịu xảy ra trong nền.

Nếu bạn muốn biết chắc chắn liệu trang web của mình có phải là nạn nhân của cuộc tấn công phần mềm độc hại hay không, bạn có thể kiểm tra thủ công từng tệp và thư mục WordPress để tìm mã hoặc tệp không xác định hoặc bạn chỉ có thể chạy quét phần mềm độc hại.

quét phần mềm độc hại thường xuyên

Quét phần mềm độc hại sẽ cảnh báo bạn về bất kỳ tính năng tiềm ẩn nào như trojan, sâu, phần mềm gián điệp và virus cũng như cảnh báo bạn nếu trang web của bạn đã bị đưa vào danh sách đen hoặc đang chuyển hướng đến các trang web đang ngờ.

Bạn có thể thực hiện quét bằng plugin hoặc công cụ quét phần mềm độc hại trực tuyến.

Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số tùy chọn tốt nhất để quét và xóa phần mềm độc hại.

Quét phần mềm độc hại bằng Defender

Defender không chỉ là một công cụ quét phần mềm độc hại.

Đó là tiền tuyến chống lại các cuộc tấn công và hack, giúp giữ cho trang web WordPress của bạn được bảo vệ và bạn được thông báo về bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

quét phần mềm độc hại bằng plugin defender

Nó giúp bạn xác định chính xác những gì bạn cần làm để đảm bảo trang web của bạn được bảo vệ đầy đủ và cung cấp cho bạn bộ công cụ hoàn hảo để giữ an toàn cho trang web của bạn.

Có thể bạn cần: Coupon giảm giá các dịch vụ Inet

Chạy quét

Để bắt đầu quét, hãy nhấp vào tùy chọn quét phần mềm độc hại của bộ bảo vệ trong thanh bên WordPress.

chạy quét phần mềm độc hại

Phiên bản miễn phí của Defender sẽ so sánh các tệp chính của bạn với các tệp gốc trong khi lưu trữ WordPress, kiểm tra các tệp bổ sung có thể đã được đưa vào đó một cách độc hại hoặc các chỉnh sửa mã có thể có nghĩa là các tệp hiện có của bạn đã bị giả mạo.

quét phần mềm độc hại

Quá trình quét kết thúc, Defender sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ sự cố nào.

Nếu nó phát hiện bất kỳ tệp bổ sung nào, nó sẽ thông báo cho bạn về những tệp này.

phát hiện phần mềm độc hại

Defender cũng sẽ cảnh báo bạn về bất kỳ thay đổi nào đối với các tệp lõi WordPress của bạn.

so sánh phần mềm độc hại

Ảnh chụp màn hình ở trên hiển thị một nhận xét văn bản được thêm vào tệp index.php Defender đã chọn nó trong quá trình quét và hiển thị đoạn mã được đề cập.

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem bạn có thực hiện chỉnh sửa không.

Sau đó, bạn có thể chọn quá trình hành động mà bạn muốn thực hiện. Defender cung cấp cho bạn hai tùy chọn, bỏ qua hoặc khôi phục.

Nếu bạn tin chắc rằng Defender đã gắn cờ thứ gì đó vô hại hoặc thứ gì đó mà bạn đã thêm theo cách thủ công, bạn có thể chọn bỏ qua nó để đảm bảo rằng nó không bị thu hút sự chú ý sau mỗi lần quét.

Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn rằng tệp bị gắn cờ không có ở đó, bạn có thể xóa tệp đó bằng một click chuột.

Nếu vấn đề là mã không xác định nằm trong một trong các tệp lõi WordPress của bạn, Defender sẽ giúp bạn dễ dàng khôi phục tệp về phiên bản gốc, loại bỏ cài đặt của bạn khỏi bất kỳ mã nguy hiểm tiềm ẩn nào.

khôi phục phần mềm độc hại

Tiến thêm một bước với Defender Pro

Quét phần mềm độc hại mà Defender Pro thực hiện phải đủ cho hầu hết các trang web, tuy nhiên nếu bạn muốn hoàn toàn chắc chắn rằng các tệp của mình an toàn hoặc nếu bạn có lý do để nghi ngờ rằng điều gì đó vẫn chưa ổn, Defender Pro có thể là chính bạn cần.

Tính năng quét của Defender Pro thậm chí còn mạnh mẽ hơn, nó kiểm tra các lỗ hổng bảo mật hiện tại trong các plugin và chủ đề để bạn có thể cập nhật chúng bằng các phiên bản vá lỗi và cũng kiểm tra các tệp của chúng để tìm ra mã đáng ngờ.

defender pro

Ảnh chụp màn hình ở trên là bộ bảo vệ đang gắn cờ một chức năng đáng ngờ, thực sự có liên quan đến một plugin bảo mật khác đã được cài đặt trước đó.

Tất nhiên, nó vô hại nhưng nếu bất kỳ plugin nào đang sử dụng các chức năng bên ngoài như thế này, tốt hơn hết bạn nên lưu ý vì cài đặt các plugin của bên thứ ba luôn tiềm ẩn một mức độ rủi ro.

Xem ngay: Cách bảo mật Website của bạn tránh bị hack chi tiết nhất

Công cụ quét trực tuyến

Mục tiêu chính của Defender là bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công bằng cách cung cấp cho bạn các công cụ để bảo vệ nó. Khả năng quét các tệp tin của bạn để tìm phần mềm độc hại chỉ là lớp băng giá trên bánh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra kỹ lưỡng đầu ra của trang web của mình, bạn cũng có thể sử dụng công cụ quét trực tuyến.

Các công cụ như Virus Total hoặc Sucuri không thể quét tệp của bạn như Defender vì chúng không có quyền truy cập, tuy nhiên chúng có thể quét đều ra HTML của trang web của bạn, điều mà các plugin nói chung không thể làm được.

Tất cả những gì bạn cần để quét là URL của một trang web, có nghĩa là bạn thậm chí có thể thực hiện kiểm tra các trang web bạn muốn truy cập.

công cụ quét trực tuyến

Nếu phần mềm độc hại đang ẩn trong cơ sở dữ liệu và đưa mã độc vào các bài đăng trên WordPress cảu bạn, nó sẽ bị hầu hết các plugin bỏ qua vì chúng không kiểm tra cơ sở dữ liệu.

Đây là lý do tại sao lựa chọn an toàn nhất là kết hợp một plugin như Defender để kiểm tra các tệp trong cài đặt WordPress cảu bạn, cùng với một công cụ trực tuyến như Virus Total hoặc Sucuri, tập trung haonf toàn vào đầu ra của trang web.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn tìm thấy phần mềm độc hại?

Nếu quá trình quét của bạn gắn cờ mã hoặc tệp đáng ngờ và bạn tin rằng chúng không có ở đó, bạn cần chọn phương pháp xóa.

Defender có thể thay thế các tệp bị nhiễm bằng các bản sao mới từ kho lưu trữ Wordress, có nghĩa là bất kỳ mã độc hại nào chứa trong chúng sẽ bị xóa.

Nó cũng có thể giúp bạn xóa từng tệp đáng ngờ hoặc xóa hàng loạt.

xóa phần mềm độc hại

Nếu bạn đã làm theo các bước này nhưng vẫn lo lắng rằng có điều gì đó không ổn với trang web của mình.

Nếu sự cố của bạn nghiêm trọng hoặc bắt nguồn từ sâu bên trong cơ sở dữ liệu, bạn có thể cần sự trợ giúp của dịch vụ khôi phục trang web chuyên nghiệp.

Các dịch vụ này thường tính phí một lần và tập trung vào việc xóa phần mềm độc hại theo cách thủ công. Nếu bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm, đây có thể là một lộ trình khả thi.

Tuy nhiên, với bất kỳ thứ gì liên quan đến việc sửa đổi các tệp WordPress cốt lõi, hãy đảm bảo thận trọng vì bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Tham khảo: Top nhà cung cấp Hosing chất lượng tại Việt Nam

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Mặc dù quét phần mềm độc hại nên là một phần không thể thiếu trong quy trình bảo mật của bạn, nhưng phương pháp tốt nhất là luôn đảm bảo trang web của bạn có bảo mật đủ mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công thành công ngay từ đầu.

Defender là công cụ cuối cùng để ngăn chặn những kẻ xâm nhập và kết hợp với sự tích hợp của nó với The Hub, bao gồm một WAF được lưu trữ mạnh mẽ, tin tặc sẽ không có cơ hội.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.