Những thứ đang chiếm nhiều dung lượng máy tính mà bạn có thể chưa biết

Chắc hẳn với những ai dùng máy tính thường xuyên, đôi lúc ta sẽ phát hiện rằng ổ cứng của mình bị đầy dù không tải gì về nhiều. Phần lớn chúng ta không biết rằng, các phần mềm bạn cài vào máy tính, vì một lý do nào đó, chúng đều tạo ra một vài tệp tạm thời ngay trong máy. Và nếu không dọn dẹp thường xuyên, những loại tệp này có thể chiếm một phần dung lượng máy của bạn. Để tìm hiểu rõ hơn, sau đây là một vài thứ đang tiêu tốn nhiều “không gian” cần được loại bỏ trong chiếc máy tính của mình mà bạn có thể chưa biết đấy.

Những file trong Recycle Bin

Recycle Bin (Thùng rác) là nơi chứa các tập tin đã xóa sau được chuyển vào sau khi chúng ta nhấn chuột phải à Delete. Nếu các bạn nghĩ rằng sau bước đó, máy tính bạn đã phần nào được giải phóng một phần dung lượng bị chiếm trước đó, thì điều đó vẫn chưa đúng.

File Trong Recycle Bin

Việc chuyển tệp vào Thùng rác cho người dùng một khoảng thời gian để khôi phục các tệp nếu họ vô tình xóa chúng, thế nhưng dù vậy chúng vẫn có thể chiếm nhiều dung lượng của ổ đĩa của máy bạn. Do đó nếu muốn ổ cứng bớt đầy, bạn có thể cần phải xóa dữ liệu vĩnh viễn trong tệp Recycle Bin của mình.

Tham khảo: Những cách đơn giản nhất để giúp máy tính của bạn tránh xa virus

Hình ảnh và Video tốn nhiều dung lượng

Hình ảnh và video thường là những tài liệu chính chiếm nhiều không gian trên ổ cứng PC của bạn. Một mẹo giúp bạn chứa được nhiều ảnh, video chính là thay đổi nơi lưu trữ của chúng. Một nơi lưu trữ hữu ích mà bạn có thể tham khảo chính là OneDrive – được tích hợp trong Windows 10, 11 ở nhiều dòng máy như: laptop Acer, Dell, Lenovo.

Loại bỏ các file trùng lặp (Duplicate files)

Tệp trùng lặp là những loại tệp chứa cùng một dữ liệu với tệp gốc của nó. Thông thường, tệp trùng lặp  sẽ có cùng tên với tệp gốc nhưng có chữ số (1,2,3) được đặt trong dấu ngoặc đơn ở cuối. Vài nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của những tệp giống nhau này có thể là do chúng ta:

  • Tải xuống cùng một tệp hai lần
  • Sao lưu cùng một tệp hai lần
  • Sắp xếp lại vị trí các tệp bằng quy trình sao chép và dán

Việc loại bỏ các tệp trùng lặp là điều cần thiết bởi làm vậy sẽ giúp máy của ta không bị chiếm dung lượng không đáng có. Một vài tệp trùng lặp có lẽ sẽ không đáng chú ý, nhưng nếu những loại tệp như xuất hiện theo thời gian có thể chiếm không gian lưu trữ đáng kể đấy.

Xoá bộ nhớ Cache của trình duyệt trên máy

Khi vào bất kì một website nào, trình duyệt của bạn sẽ thu thập (hoặc lưu vào bộ nhớ đệm) các tệp nhất định để tăng tốc tải trang của trình duyệt. Do các tệp của lần đăng nhập trước đã được lưu trong bộ nhớ cache, nên khi người dùng muốn truy cập lại một trang web cũ, họ sẽ tốn ít thời gian chờ đợi để web load lại. Từ đó tốc độ lướt web của người dùng cũng sẽ trở nên mượt mà hơn.

Xoa Bo Nho Cache

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là nếu không có thói quen thường xuyên xóa bộ nhớ cache, nó có thể chiếm một diện tích không nhỏ trong dung lượng PC của chúng ta. Nếu muốn duy trì tốc độ duyệt web của mình tốt như mới, hãy “dọn dẹp” cache vài tháng một lần. Mới đầu sau khi “làm sạch”, bạn có thể nhận thấy trình duyệt máy hoạt động chậm một tí vì khi ấy trình duyệt trong máy tính đang xây dựng lại bộ nhớ cache. Thế nhưng đừng lo lắng quá, tốc độ lướt sẽ nhanh chóng trở lại bình thường thôi.

Xem thêm: Công cụ đếm số từ trong văn bản online miễn phí

Trên đây là những thứ đang tiêu hao dung lượng trong chiếc máy tính mà bạn cần biết. Hy vọng thông tin trên đã cung cấp được một vài thông tin bổ ích tới cho mọi người. Nếu còn những thắc mắc nào, đừng quên nhắn cho tụi mình nhé!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.