Cách kiểm tra tốc độ Internet và mạng wifi không cần phần mềm chuẩn nhất

Tốc độ mạng nhanh hay chậm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của người dùng. Vì vậy ngày càng có nhiều người ưu tiên lựa chọn các gói internet tốc độ cao để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp người dùng chịu cảnh mạng chạy “chậm như rùa bò” mà vẫn phải chi trả không ít tiền cho một gói cước không hề rẻ trong khi chẳng hiểu được lý do vì sao. Vậy thì bí quyết để kiểm tra tốc độ mạng không cần dùng phần mềm dưới đây sẽ là gợi ý hay ho dành cho tất cả mọi người đấy!

Kiểm tra tốc độ mạng không dùng phần mềm

Việc kiểm tra tốc độ của mạng bao gồm 3 bước. Các bước này không quá phức tạp nên bất kỳ ai cũng có thể ngay lập tức áp dụng.

kiểm tra tốc độ mạng không dùng phần mềm

Bước 1: Bạn cần truy cập ngay vào trang web speedtest.net. Một giao diện dùng để kiểm tra tốc độ mạng sẽ xuất hiện. Điểm sáng trong giao diện chính là vị trí đặt server để người dùng có thể thử nghiệm được tốc độ kết nối internet của máy tính.

Bước 2: Chọn nút Go

Đồng hồ đo tốc độ mạng sẽ xuất hiện khi bạn nhấn chọn Go. Đồng hồ này sẽ hiển thị tốc độ download các dữ liệu từ thiết bị của bạn đến server đã chọn. 

Bước 3: Kết quả kiểm tra tốc độ mạng sẽ hoàn thành và bạn sẽ nhận được thông tin qua bảng thống kê tốc độ upload và download. 

Để đảm bảo kết quả kiểm tra tốc độ mạng mà bạn nhận được là chuẩn xác nhất, đừng tiến hành download bất kỳ chương trình nào cũng như kiểm tra nhiều lần trên nhiều server tại các địa điểm khác nhau. Chắc chắn đây sẽ là  cách làm giúp bạn kiểm tra được tốc độ của các nhà mạng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Quá trình kiểm tra tốc độ Wifi bao gồm những gì?

Người ta kiểm tra tốc độ wifi để nắm được 3 yếu tố: tốc độ ping, tốc độ tải về và tốc độ upload. Chúng tôi sẽ điểm qua lần lượt các yếu tố này để bạn hiểu rõ hơn nhé!

test tốc độ mạng

  • Tốc độ ping: Đây là khái niệm biểu thị cho khoảng thời gian để gói dữ liệu hoàn thành việc gửi và nhận phản hồi về thông tin đến các thiết bị khác.
  • Tốc độ tải xuống: Đây là phần rất quan trọng vì nó biểu thị tốc độ tải xuống dữ liệu về máy tính nhanh hay chậm. 
  • Tốc độ upload: Tương tự với tốc độ tải xuống, tốc độ upload cho phép bạn nắm được tốc độ mà bạn có thể tải dữ liệu lên. Tất nhiên tốc độ upload thường chậm hơn so với tốc độ tải xuống và được ít người để ý đến nó. 

Với ba yếu tố này, bạn có thể nắm được thông tin hoàn chỉnh về bộ wifi nhà mình đang hoạt động như thế nào. Nếu như thông số tốc độ wifi trùng với con số mà nhà cung cấp cam kết cũng như khả năng kết nối nhanh thì xin chúc mừng, bạn không cần phải quan tâm gì nhiều đến vấn đề này nữa!

Tham khảo: Những thủ thuật máy tính mà bạn không thể bỏ qua

Kiểm tra tín hiệu wifi với PowerShell

Trên Windows 10, bạn có thể kiểm tra cường độ tín hiệu wifi bằng Powershell. Hãy áp dụng ngay cách thức này theo các bước sau:

  • Nhấp chuột phải vào menu Start (hoặc tổ hợp phím Windows+X)
  • Nhấp vào Windows PowerShell (Admin)
  • Nhập lệnh: 

(netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”

Vào cửa sổ của PowerShell. Lệnh này sẽ giúp bạn thấy được cường độ tín hiệu wifi mà bạn đang sử dụng một cách chính xác. 

Cần làm gì sau khi kiểm tra tốc độ mạng?

Trong trường hợp kết quả kiểm tra tốc độ mạng mà bạn nhận được không đúng với thông tin mà nhà cung cấp đưa ra thì hãy liên hệ ngay với họ để nhận được lời giải thích thỏa đáng nhất. Nếu như nhà mạng kiểm tra và tốc độ mạng đúng với cam kết từ đó, bạn có thể sử dụng một vài mẹo để tăng tốc độ mạng hiệu quả hơn.

Xem ngay: Những tính năng hữu ích từ gmail

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ phần nào yên tâm hơn khi sử dụng các dịch vụ internet hiện nay!

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.