Những điều bạn cần biết về thuật toán cập nhật của Fred

Vào khoảng ngày 7 và 8 tháng 3 năm 2017, có rất nhiều cuộc trò chuyện rằng một số loại cập nhật thuật toán đang diễn ra.

Có vẻ như Google đã nhắm mục tiêu đến trang web có nội dung chất lượng thấp.

Trên thực tế – ngay cả khi Gary Illyes đã nói đùa rằng tên là bản cập nhật của Google “Fred” vào ngày 9 tháng 3 – không ai từ Google sẽ chính thức xác nhận bản cập nhật xảy ra cho đến ngày 24 tháng 3.

Vậy Fred, thực sự là gì?

Fred thực sự là một thuật toán. Fred không những là một chuỗi quy trình.

Cái tên Fred là một cái tên bao hàm cho bất kỳ (các) cập nhật thuật toán mà liên quan đến chất lượng trang web mà Google không xác định.

Fred đến từ đâu?

Bắt đầu từ năm 2015, đã có một chuỗi các bản cập nhật chất lượng của Google xuất hiện (a.k.a., Phantom) và chúng không liên quan đến Panda. (Và những cập nhật này dường như đã tiếp tục trong năm 2017, mặc dù Google chưa xác nhận bất kỳ trong số chúng.)

Giống như Fred, các bản cập nhật chất lượng này của Google không đề cập đến một bộ quy trình thuật toán hoặc bản cập nhật nào cả. Nó chủ yếu chỉ là một cách phổ biến cho các chuyên gia SEO tham khảo một loạt các bản cập nhật Google và thuật toán này có phạm vi rộng hơn nhiều so với Panda.

Sau đó, vào ngày 9 tháng 3 năm 2017, Search Engine Roundtable’s Barry Schwartz đã hỏi Google’s Gary Illyes rằng nếu anh ta muốn đặt tên cho bản cập nhật khá quan trọng vừa xảy ra? Và câu trả lời của Gary đó là thuật toán Fred.

Tại sao tên Fred ra đời?

Vâng, trang twitter của Ryan Jones đã cho chúng tôi một số cái nhìn sâu sắc ở đó. Có vẻ như Illyes gọi mọi thứ mà chúng không được đặt tên là “Fred”. Bất cứ thứ gì chưa được đặt tên đều gọi là Fred: cá, con người, mọi thứ…

Fred, ban đầu, thực sự chỉ là một trò đùa, một chút châm biếm mà Illyes đã ném vào một nhà báo công nghiệp.

Rồi trò đùa trở thành sự thật. Bây giờ Fred là bất cứ điều gì chúng ta làm cho nó được.

Ngay bây giờ, đó là tên của một loạt các bản cập nhật chất lượng trang web mà vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web.

Xem thêm: Google cập nhật thuật toán Core là gì?

Fred Update khác nhau như thế nào?

Google cập nhật các thuật toán cốt lõi của Fred để giải quyết các vấn đề về chất lượng và họ đặt cho nó cái tên “Fred” như một trò đùa.

Bây giờ Google thực hiện nhiều bản cập nhật chất lượng này và hầu hết không được nhiều người chú ý.

Một bản cập nhật đặt tên Fred nếu nó đã ảnh hưởng đáng kể đến một số lượng lớn các trang web hoặc một chuyên gia SEO muốn xác định trang web của mình.

Về cơ bản? Tất cả các bản cập nhật không được đặt tên liên quan đến chất lượng hiện nay là Fred.

Google đã nói gì về Fred

Illyes đã được phỏng vấn về Fred tại Brighton SEO 2017. Sau đây là kịch bản:

Người phỏng vấn: Hãy nói chuyện về Fred.

Gary Illyes: Ai?

Người phỏng vấn: Bạn là người đã tạo ra Fred. Vì vậy, Fred về cơ bản là một thuật toán mà…

Gary Illyes: Nó không phải là một thuật toán, mà là tất cả các thuật toán.

Người phỏng vấn: Vì vậy, bạn có thể xác nhận nó không phải là một thuật toán duy nhất – đó là toàn bộ một loạt các thay đổi và cập nhật khác nhau mà mọi người chỉ cần đặt dưới chiếc ô của Fred.

Gary Illyes: Phải, vì vậy câu chuyện đằng sau Fred là về cơ bản tôi là một thanh niên cà khịa trên Twitter. Và tôi cũng rất mỉa mai, đó thường là một sự kết hợp rất tệ. Và Barry Schwartz, vì ai khác, đã hỏi tôi về một số cập nhật mà chúng tôi đã làm với thuật toán tìm kiếm.

Và tôi không biết nếu bạn biết, nhưng trung bình chúng tôi thực hiện ba hoặc hai đến ba lần cập nhật cho thuật toán tìm kiếm, thuật toán xếp hạng mỗi ngày. Vì vậy, thông thường phản hồi của chúng tôi đối với Barry là chắc chắn, rất có khả năng đã có một bản cập nhật. Nhưng ngày đó tôi thậm chí còn cảm thấy mỉa mai hơn tôi thực sự, và tôi phải nói với anh ấy điều đó.

Ồ, anh ấy thực tế đã cầu xin tôi đặt tên cho thuật toán hoặc cập nhật, bởi vì anh ấy thích Panda hoặc Penguin và những gì mới là cái mới. Và tôi chỉ nói với anh ấy rằng,  từ bây giờ trên mỗi bản cập nhật duy nhất mà chúng tôi thực hiện – trừ khi chúng tôi đặt tên ra thì tất cả sẽ được gọi là Fred.

Người phỏng vấn: Vậy bây giờ chúng ta có phải là người ở trạng thái của Freds không?

Gary Illyes: Đúng. Về cơ bản mỗi bản cập nhật duy nhất mà chúng tôi thực hiện là một Fred. Tôi không thích, tôi không thích mọi người tập trung vào việc này.

Mỗi bản cập nhật mà chúng tôi thực hiện đều xoay quanh chất lượng của trang web hoặc chất lượng chung, chất lượng cảm nhận của trang web, nội dung và các liên kết hoặc bất cứ điều gì. Tất cả những điều này đều nằm trong Nguyên tắc quản trị trang web. Khi có một thứ gì đó không phù hợp với Nguyên tắc quản trị trang web của chúng tôi hoặc chúng tôi thay đổi thuật toán sửa đổi Nguyên tắc quản trị trang web, thì chúng tôi cũng cập nhật Nguyên tắc quản trị trang web.

Hoặc chúng tôi xuất bản một cái gì đó như thuật toán Penguin, hoặc làm việc với các nhà báo như bạn để xuất bản, ném cho họ một cái gì đó giống như họ đã làm với Panda.

Người phỏng vấn: Vì vậy, đối với tất cả một đến hai bản cập nhật này mỗi ngày, khi các quản trị web tiếp tục và thấy thứ hạng của họ tăng hay giảm, có bao nhiêu thay đổi thực sự có thể thực hiện được? Quản trị web có thể thực sự lấy một cái gì đó từ đó không, hoặc nó chỉ nằm dưới cái chung và cho chất lượng của trang web của bạn?

Gary Illyes: Tôi sẽ nói rằng đối với đại đa số, và tôi nói về việc có lẽ hơn 95%, 98% các lần khởi chạy không thể thực hiện được đối với các quản trị web. Và điều đó bởi vì chúng tôi có thể thay đổi, ví dụ, từ khóa nào từ trang chúng tôi chọn vì chúng tôi thấy, hãy nói, rằng mọi người trong một khu vực nhất định đưa ra nội dung khác nhau và chúng tôi muốn thích nghi với điều đó.

Về cơ bản, nếu bạn xuất bản nội dung chất lượng cao được trích dẫn nhiều trên Internet – và tôi không chỉ nói về các liên kết, mà còn đề cập đến các mạng xã hội và mọi người nói về thương hiệu của bạn.

Sau đó, tôi không nên nói điều đó đúng không? Sau đó, bạn đang làm rất tốt việc đó. Và biến động sẽ luôn xảy ra với lưu lượng truy cập của bạn. Chúng tôi không thể giúp đỡ điều đó; bởi vì điều đó có nghĩa là chúng tôi không thay đổi thì chúng tôi sẽ không cải thiện kết quả tìm kiếm của mình tốt cho người dùng.

Sự thật đáng ngạc nhiên về EAT

Phục hồi từ Fred

Bởi vì Fred không phải là một bản cập nhật thuật toán đơn lẻ nhắm vào một hoặc một số vấn đề chung, Fred (tất cả các bản cập nhật không tên sẽ được biết đến) nếu các chuyên gia SEO khác không để ý và nói về nó.

Google sẽ không thông báo về các lần lặp lại hoặc làm mới trong tương lai của Fred. Họ sẽ không cho bạn biết những gì họ nhắm mục tiêu và họ sẽ không cung cấp cho bạn thông tin giúp bạn phục hồi từ đó.

Vì vậy, cách đầu tiên bạn có thể xác định một vấn đề Fred là xem và xem nếu nhiều trang web bị ảnh hưởng. Nếu vậy, nó có khả năng là một bản cập nhật. Nếu không, nó chỉ là một vấn đề trang web.

Google thấy tất cả các bản cập nhật chất lượng như là Fred Freds và cũng không thể thực hiện được và phổ biến.

Nhưng điều này có đúng không? Có thực sự bạn không thể làm gì nếu bị tấn công bởi Fred Fred không?

Không, có rất nhiều bạn có thể làm.

Khi bạn đã chắc chắn rằng trang web của mình bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật của Fred Fred, có hai tài liệu Google có thể giúp bạn xác định vấn đề của mình và khắc phục.

Đầu tiên là Nguyên tắc quản trị trang web của Google, mà Illyes đã đề cập trong cuộc phỏng vấn Brighton của mình.

Nếu bạn chưa bao giờ đọc những hướng dẫn này hoặc đã không đọc chúng trong một thời gian, đây sẽ là thời điểm tốt để xem xét. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn đã bao quát những điều cơ bản trước khi website bị phạt.

Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết trang web của mình tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web của Google và không có vấn đề rõ ràng nào khác? Bạn sẽ làm gì sau đó nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã gặp phải các tác động tiêu cực của một bản cập nhật chất lượng không giống Panda, như một thuật toán được đặt tên có trọng tâm rất cụ thể?

Tin vui là bạn có một hướng dẫn của Google cung cấp cho bạn một lộ trình với các thông số kỹ thuật về những gì cần xem xét: Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google.

Google cung cấp hướng dẫn cho người dùng chất lượng cho người dùng mà họ sử dụng để xem xét hiệu quả chất lượng của các trang web. Những người đánh giá chất lượng này đưa ra những đánh giá về một trang web tốt hay không tốt dựa trên những thông số kỹ thuật này.

Tin tốt? Bạn có thể sử dụng điều này cho trang web của bạn, quá!

Tuy nhiên, hướng dẫn đánh giá chất lượng không phải là hướng dẫn SEO. Không sử dụng nó như một hướng dẫn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó không được thiết kế với ý nghĩ này.

Điều đó nói rằng, những hướng dẫn này có thể cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để hiểu rõ hơn cách Google diễn giải trang web của bạn và những gì nó tin là (và không phải) một trang web chất lượng.

Nguyên tắc quản trị trang web của Google cung cấp danh sách kiểm tra về những gì thường có thể sai, trong khi các nguyên tắc xếp hạng chất lượng tìm kiếm cung cấp cho bạn các chi tiết về cách đánh giá tiềm năng, nói chung.

Xác minh Google Maps không cần mã pin và tối ưu chuẩn SEO

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.