Tại sao SEO dẫn đầu về chuyển hướng trang web của bạn

Thay đổi là một phần tự nhiên của một doanh nghiệp, đặc biệt là khi có sự hiện diện của thời đại kỹ thuật số.

Thay đổi thương hiệu, chuyển đổi CMS (hệ thống quản lý nội dung), củng cố tài nguyên của bạn hoặc tân trang lại kiến ​​trúc và hành trình người dùng ghé thăm website của bạn. Dù mục tiêu có thể là gì, không có gì lạ khi tất cả các sáng kiến đều nằm dưới sự bao bọc của một nhà tiếp thị kỹ thuật số đương đại.

Google cảm thấy thế nào về những thay đổi?

Google thích ứng với các thay đổi lớn trên trang web, đặc biệt là các thay đổi về URL. Mặc dù thuật toán của Google có thể phát hiện ra sự khác biệt về ngữ nghĩa giữa các trang web, nhưng thật không thực tế khi chúng ta hy vọng nó cũng nhận ra sự tương đồng giữa “store.hmv.com” và “hmv.com” có ​​nghĩa là cả hai cùng một thương hiệu.

Do đó, nhiều thay đổi tên miền dẫn đến việc mất lưu lượng và thứ hạng đáng kinh ngạc, và đột nhiên thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành trở nên không tồn tại trong vũ trụ của Google. Vì vậy, điều bắt buộc là phải đảm bảo những thay đổi bạn đang thực hiện được Google hiểu một cách chính xác.

Làm thế nào để chúng ta hiểu được Google?

Có cả một ngành công nghiệp gồm những người đang dành cả ngày để tìm ra suy nghĩ chính xác của Google và họ có thể giúp bạn tránh những nguy cơ làm giảm thứ hạng từ khóa của bạn (trừ khi bạn đang thực hiện chiến thuật mũ đen). Ngành này là SEO.

Những điều bạn nên biết khi chọn dịch vụ SEO

Ba trụ cột của SEO

Trước khi chúng tôi đi sâu vào giá trị của SEO, đây là tóm tắt nhanh về ba trụ cột chính:

Ba trụ cột của SEO

  • Khả năng tiếp cận:  Hoạt động của trang web. Điều này bao gồm mọi thứ mà Googlebot hiểu được trang web của bạn. Về cơ bản, tất cả các thẻ và ngôn ngữ với các trình thu thập thông tin về các trang web sẽ được diễn giải.
  • Mức độ liên quan: Nội dung mà khách hàng truy cập trang web của bạn mà Googlebot đưa ra, bao gồm tất cả văn bản, dữ liệu trên các trang, bài đăng trên blog và thậm chí cả video – mọi thứ liên quan mà khách hàng truy cập web của bạn.
  • Quyền hạn: Các liên kết ngược từ các trang web khác, với mỗi trang được tính là một phiếu bầu của độ tin cậy, mà Google tính đến khi xếp hạng.

Tại sao bạn cần SEO?

Sự xuất hiện của một trang web trên Google rất quan trọng. Trước hết, điều quan trọng nhất là phải hiểu cách bạn sẽ giải thích những thay đổi bạn đang thực hiện cho Google biết.

Chúng tôi đề nghị gợi ý một ghi chú viết tay:

Google thân mến!

Đừng lo lắng, một số thứ đang thay đổi ở trang web của tôi nhưng chúng tôi vẫn yêu bạn. Vì vậy, đây là sự chuyển hướng URL toàn diện cực kỳ lớn mà bạn cần phải biết và xếp hạng lần đầu tiên cho nó.

Đây là 5 cách của một chuyên gia SEO có thể thúc đẩy trang web của bạn hướng tới việc thay đổi thành công.

1. Lấy sự phức tạp ra khỏi ánh xạ và chuyển hướng URL

Vì liên kết nội bộ là một phần thiết yếu của SEO. Do đó, bạn phải đảm bảo mỗi chuyển hướng liên kết phải có ý nghĩa và mỗi trang khi chuyển hướng cung cấp những nội dung mới khác nhau. Các vấn đề phổ biến ở giai đoạn này gồm:

  • Chuyển hướng được thực hiện không chính xác (302 hoặc 307) có thể làm suy yếu kết quả của bạn.
  • Các vòng lặp chuyển hướng cực kỳ dài hoặc thậm chí vô hạn, điều này sẽ khiến Google dễ nổi giận và thoát khỏi 1 URL trang web hoặc thậm chí toàn bộ trang web của bạn
  • Chuyển hướng đến các trang không liên quan, điều mà Google có thể không bận tâm quá nhiều nhưng sẽ gây khó chịu cho người dùng của bạn.

Đây là một việc đáng sợ về những gì xảy ra, khi bạn làm những điều này không đúng cách.

Lấy sự phức tạp ra khỏi ánh xạ và chuyển hướng URL

Sự thật: Chuyển hướng 301 không thực sự ngăn Google lập chỉ mục các trang web cũ của bạn. May mắn thay, SEO khuyến khích Google loại bỏ trang web cũ của bạn ra khỏi chỉ mục khi nó di chuyển đến trang web mới của bạn.

2. Hiểu trang web của bạn

Bạn đã thực hiện tất cả các chuyển hướng và đã nói với Google trang web mới của bạn. Lý do chính cho việc chuyển hướng trang web là để cung cấp một trang web mới cho Google và web được cải thiện. Hy vọng sẽ có được nhiều lưu lượng truy cập và thúc đẩy nhiều doanh nghiệp phát triển hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu trang web cũ của bạn hoạt động như thế nào, thì rất khó để thiết lập nếu trang web mới của bạn.

Bạn có thể biết có bao nhiêu lưu lượng truy cập đang kéo vào, từ chiến dịch quảng cáo của mình và thậm chí cả trang web của bạn. Nhưng bạn cần biết nhiều hơn thế để thành công đó là SEO. Mục tiêu của SEO là hiểu trang web của bạn nhiều như các công cụ tìm kiếm, như đã giải thích ở trên, không chỉ là nội dung trên các trang của bạn mà còn rất nhiều thứ khác nữa.

Để vẽ được bức tranh đẹp nhất về trang web của bạn trong mắt Google, trước khi bạn chuyển hướng hãy sử dụng một số công cụ cung cấp dữ liệu SEO chính:

  • Bảng xếp hạng từ khóa
  • Liên kết đến trang web của bạn
  • Các trang có 200 mã trạng thái
  • Thu thập dữ liệu lưu lượng và tần suất hoạt động

Bằng cách tổng hợp các số liệu từ các công cụ cung cấp dữ liệu, bạn có thể tạo ra một bức tranh đẹp của bạn trong mắt Google.

SEO sẽ kiểm tra xem những con số đó có hợp lý không khi bạn đã vô tình cô độc một nửa trang sản phẩm của mình trên công cụ tìm kiếm Google. SEO sẽ đảm bảo cho người dùng tìm kiếm được thông tin không chỉ trên trang web của bạn mà còn cả trên Google nữa. Với dữ liệu phù hợp, bạn có thể thiết lập về việc thực hiện các chuyển hướng cần thiết cho người dùng.

3. Thay đổi các công cụ theo dõi của bạn

Tất cả những gì bạn làm là vô ích nếu bạn không thể theo dõi bất kỳ điều gì trong số những việc bạn làm.

SEO cũng là một chuyên gia Google Analytics (đó là một sơ yếu lý lịch của một trang web). Vậy làm thế nào khi bạn không thể đo lường được dữ liệu khi bạn có hai tài khoản khác nhau và phải tự mình thực hiện các phép tính để so sánh hiệu suất?

Lý tưởng nhất là bạn sẽ sử dụng cùng một công cụ theo dõi phân tích trang web khi chuyển hướng, để các số liệu cũ có thể được so sánh trực tiếp với các số liệu mới khi nó diễn ra.

Hãy nhìn vào biểu đồ chuyển hướng trang web thành công.

Thay đổi các công cụ theo dõi của bạn

 4. Tầm quan trọng của sự chuyển hướng

Bạn đã lên kế hoạch cho tất cả, các trang web mới của bạn đã được xây dựng. Hy vọng, nó được xây dựng trong một môi trường thử nghiệm. Nếu không, bạn có nguy cơ gây ra tất cả các loại vấn đề về nội dung trùng lặp và xếp hạng khi trang web của bạn đã được công khai cho Google.

Tham khảo cách xác minh Google maps không cần mã pin

SEO có thể kiểm tra kỹ lưỡng từng chuyển hướng với file robot.txt. Bất kỳ sai lầm nào sẽ được nhận ra trước khi nó khởi chạy, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mọi chuyển hướng đều hoạt động như mong đợi và tất cả chúng đều là 301.

Bạn cần đảm bảo rằng có một tệp XML duy nhất tồn tại trên trang web cũ, có chứa tất cả các URL kế thừa. Điều này được sử dụng để đẩy Googlebot từ URL cũ vào trang web mới, đảm bảo tiến trình các chuyển được diễn ra thuận lợi.

5. Công bố và giảm thiểu tổn thất

Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng để công khai trang web của bạn cho Google và xin chúc mừng bạn vừa mất 20% lưu lượng truy cập từ trang web cũ.

Trong trường hợp bạn quên biểu đồ mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này, việc chuyển hướng các trang web có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn có thể tự làm hoặc thuê một chuyên gia SEO phụ trách dự án, họ sẽ giúp bạn khắc phục điều đó.

Mất lưu lượng truy cập là một đặc thù của công cụ tìm kiếm, và người dùng không tìm thấy trang web mới của bạn tạm thời. SEO của bạn sẽ đảm bảo mọi thứ được thiết lập lại đúng như cũ. Googlebot sẽ nhanh chóng nhận ra trang web mới của bạn chứa tất cả nội dung đáng tin cậy, có thứ hạng cao như trên trang web cũ.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về thuật toán cập nhật của Fred

Chỉ cần nhớ, chúng tôi đang hướng dẫn việc di chuyển này từ góc độ SEO. Googlebot về cơ bản cũng là một người, nó có thể đọc và hiểu được trang web của bạn và người dùng cũng thích trải nghiệm đó.

Kailin Ambwani là một Hiệp hội kỹ thuật số tại cơ quan kỹ thuật số toàn cầu Croud, có trụ sở tại văn phòng New York.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.