4 cách tối ưu hóa để cập nhật trải nghiệm trang của Google

Không quá muộn để chuẩn bị cho bản cập nhật trải nghiệm trang Google ngay cả khi nó đã được tung ra, tìm hiểu cách đạt được lợi thế cạnh tranh trong tìm kiếm.

Nếu bạn nắm bắt được nhịp đập của Google và các thay đổi thuật toán của nó, bạn có thể đã thấy nhiều tin tức về bản cập nhật trải nghiệm trang trong năm qua.

Nếu bạn vẫn chưa tối ưu hóa các chỉ số trải nghiệm trang và đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn có thể thấy rằng họ đang được tăng thứ hạng mà bạn đang bỏ lỡ.

Trong cột này, bạn sẽ tìm hiểu về ba lĩnh vực ưu tiên chính sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bản cập nhật trải nghiệm trang của Google, cũng như một số vấn đề khác cần có trong danh sách việc cần làm.

Tối ưu tốc độ tải trang của bạn

CWV đầu tiền của Google là largest contentful paint (LCP) dùng để chỉ phần nội dung lớn nhất và quan trọng nhất trên một trang web.

Chỉ số này sẽ xác định tốc độ trang của bạn hiển thị nội dung quan trọng nhất để người dùng có thể xem.

Có một số các để tối ưu hóa cho LCP, một điều bạn có thể làm là tối ưu hóa máy chủ của mình, vì thời gian phản hồi chậm đôi khi có thể được liên kết với các máy chủ chậm.

Việc tăng tốc máy chủ có thể liên quan đến việc chạy một số hướng dẫn về hiệu suất để máy chủ hiển thị trang tĩnh khi được yêu cầu thay vì tạo trang mỗi khi ai đó nhấp vào.

Các thành phần trang web khác có thể làm chậm quá trình tải LCP bao gồm hình ảnh, video và các phần tử cấp khối có các tính năng văn bản.

Nếu những mục này trên trang của bạn nằm trong màn hình đầu tiên, chúng tải càng chậm thì LCP của bạn càng chậm.

Để khắc phục những điều này, bạn cần nén hình ảnh và tệp văn bản, lưu vào bộ nhớ cache một số nội dung và tải trước một số phần tử của bạn.

Xem thêm: Google ra mắt dữ liệu có cấu trúc mới cho danh sách việc làm

Làm việc dựa trên sự tương tác của bạn

CWV thứ hai là độ trễ đầu tiên (FID), đó là thời gian cần thiết để người dùng có thể tương tác với một phần tử mà họ đã nhấp vào, chẳng hạn như liên kết hoặc nút.

Trong mắt Google, FID của bạn phải ngắn hơn 100 mili giây. Nhưng chúng ta hãy nói về điều đó có nghĩa là gì.

Người đọc chắc chắn đã quen thuộc với những trang web khiến họ phải chờ đợi sau khi họ nhấp vào một phần tử để chuyển đến trang mới, chỉnh sửa giỏ hàng và những thứ tương tự.

Điều đó không tốt cho người dùng, nhưng tại sao nó xảy ra?

Nguyên nhân chủ yếu là do trình duyệt qúa bận rộn với các tác vụ khác, chẳng hạn như phân tích và thực hiện một tệp JavaScript lớn.

Bây giờ,  tôi muốn tập trung chủ yếu vào các tương tác đầu tiên của người dùng với một trang web, nghĩa là thời gian tải.

Cũng như khi gặp một người mới, ấn tượng đầu tiên cũng quan trọng. Nếu ngay từ đầu người dùng biết rằng trang web của bạn chậm hơn một con ốc sên, họ có thể rời đi và không quay lại.

Nhưng ấn tượng đầu tiên tốt, chẳng hạn như một trang tải nhanh sẽ giúp tăng mức độ tương tác của người dùng với trang đó một cách tổng thể.

Đó là lý do tại sao FID là một số liệu quan trọng như vậy.

Làm thế nào để bạn sửa nó? Nó sẽ phụ thuộc vào trang web cụ thể của bạn.

Sử dụng các công cụ như PageSpeed Insight để xem bạn đang hoạt động như thế nào và bạn có thể cải thiện ở đâu.

Làm việc trên Layout Shift của bạn

Cuối cùng, chúng ta có CWV thứ ba, sự thay đổi bố cục tích lũy (CLS). Đó là thước đo mức độ di chuyển của bố cục nội dung trang web của bạn trong khi trang đang tải.

Bạn cũng có thể gặp phải vấn đề này.

Bạn đang đợi một trang tải đầy đủ và nhấp chuột vào một cái gì đó chỉ để thấy rằng một phần tử khác được tải trên trang và do đó đã đẩy phần tử mong muốn của bạn sang một hướng khác.

Kết quả là bạn đã nhấp vào thứ gì đó mà bạn không muốn, chẳng hạn như quảng cáo hoặc thậm chí là nút “Gửi đơn hàng”.

Điều đó tạo ra trải nghiệm không tốt với người dùng và đó là lý do tại sao CLS đủ quan trọng để được coi là yếu tố chính của trải nghiệm trang.

Làm thế nào bạn có thể sửa lỗi này để tận dụng lợi thế của việc tăng thứ hạng mà CWV có thể cung cấp?

Bạn cần có điểm CLS 0.1 để vượt qua bài kiểm tra của Google. Đó là điều mà Google muốn thấy.

Cao hơn bất kỳ và các trang web của bạn có thể sẽ thay đổi một chút, Google cho rằng điểm 0.25 là kém.

Nếu bạn đang sử dụng một trang web wordpress thì bạn có thể nhận thấy rằng các yếu tố sau đây đang gây ra CLS của bạn:

  • Hình ảnh và video không thứ nguyên.
  • Quảng cáo không thứ nguyên và các đối tượng nhúng khác.
  • Ảnh động và nội dung động khác.
  • Nhấp nháy của văn bản chưa được định kiểu.

CLS chủ yếu được áp dụng cho thiết bị di động vì Google ưu tiên thiết bị di động trước, nhưng cũng vì thiết bị di động có bộ xử lý yếu hơn và khung hình nhỏ hơn.

Bạn sẽ phải làm gì để loại bỏ bố cục đó? Nó phụ thuộc vào những gì gây ra nó, nhưng nếu chúng ta lấy hai ví dụ từ trên:

  • Các trình duyệt sẽ không biết cách tạo khoảng trống cho hình ảnh và video không có kích thước, có nghĩa là các khu vực cuối cùng chúng sẽ ở đó có thể sẽ thay đổi khi tải trang. Bạn có thể khóa điều này lại bằng cách thêm kích thước cụ thể vào hình ảnh và video của mình.
  • Sau đó, khi nói đến các đoạn văn bản chưa được định kiểu nhấp nháy, bạn sẽ phải tải trước các phông chữ của mình. Điều đó yêu cầu các trình duyệt tải các phông chữ của bạn như một yếu tố ưu tiên. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không có bất kỳ thay đổi phông chữ chói tai nào sẽ gây ra sự thay đổi bố cục tích lũy.

Tham khảo: Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa bằng công cụ KeyWord Planner

Các yếu tố trải nghiệm trang khác cần lưu ý

Tất nhiên, Core Web Vitals không phải là thứ duy nhất bạn cần nghiên cứu để tối ưu hóa trang web của mình cho bản cập nhật trải nghiệm trang.

Tận dụng khả năng sử dụng di động.

Giờ đây, Google sẽ đánh giá mọi trang web bằng tính thân thiện với thiết bị di động, đặc biệt là về các vấn đề như kích thước văn bản nhỏ và ciệc sử dụng phương tiện Flash mà các thiết bị di động ngày xưa có xu hướng không hỗ trợ.

Ngoài ra còn có vấn đề về báo cáo trải nghiệm trang trong Google Search Console.

Đây là bảng phân tích về cách trang web của bạn đang hoạt động cho bản cập nhật trải nghiệm trang, nhưng còn những chủ sỡ hữu trang web nói rằng họ không nhìn thấy bấy kỳ dữ liệu nào thì sao?

Google đã xác nhận rằng một báo cáo trống đơn giản có nghĩa là không có đủ dữ liệu kết luận để nói theo cách này hay cách khác về cách trang web của bạn đang hoạt động.

Ngay cả khi bạn có lưu lượng truy cập tốt, câu trả lời có lẽ là bạn chỉ cần nhiều lưu lượng truy cập hơn và để lưu lượng truy cập đó tạo ra dữ liệu có liên quan, nếu bạn muốn báo cáo phổ biến.

Google muốn có trải nghiệm người dùng tốt không chỉ trong nội dung không phải trả tiền mà còn cả quảng cáo. Kiểm tra và đảm bảo rằng các quảng cáo trên trang web của bạn không bị gián đoạn hoặc gây mất tập trung.

Và đừng quên, trang web của bạn cần được bảo mật nếu bạn muốn hoạt động tốt nhờ cập nhật trải nghiệm trang.

HTTP không an toàn không còn cắt nó nữa, người dùng cần biết dữ liệu của họ được bảo mật với bạn trên trang web của bạn và Google cũng cần biết điều đó.

Có thể bạn cần: Hướng dẫn Disavow link bẩn chi tiết

Đã có bản cập nhật trải nghiệm trang vì vậy hãy bắt đầu thực hiện nó

Có rất nhiều thứ để quản lý khi nói đến Core Web Vitals và trải nghiệm trang của bạn nhưng vào cuối ngày, tất cả đều nhằm cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Nếu bây giờ bạn chưa dành thời gian để kiểm tra và tối ưu hóa các yếu tố này, bạn sẽ muốn làm như vậy càng sớm càng tốt.

Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ không bị phạt bởi các thuật toán vì không phù hợp với các CWV và yếu tố trải nghiệm trang.

Theo Google, bản cập nhật này là một công cụ kết thúc. Nếu tất cả những thứ khác được coi là bình đẳng thì việc cung cấp trải nghiệm tốt hơn như được xác định bởi các chỉ số ở trên có thể mang lại lợi thế cho bạn.

Nếu bạn thấy thứ hạng giảm, đó không phải là vì bạn đang bị phạt. Có thể là các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn đang ưu tiên những tối ưu hóa này còn bạn thì không.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.