SEO mũ xám là gì? 12 kỹ thuật SEO mũ xám

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời câu hỏi “SEO mũ xám là gì?”.

Có thể bạn đã nghe nói về SEO mũ trắng và SEO mũ đen, nhưng các kỹ thuật SEO mũ xám là gì?

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này, bao gồm SEO mũ xám là gì, nó khác với SEO mũ trắng và đen như thế nào và danh sách các hoạt động mũ xám phổ biến nhất để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị.

SEO mũ xám là gì?

SEO mũ xám là một thực hành SEO kết hợp SEO mũ trắng và SEO mũ đen. SEO mũ xám rủi ro hơn SEO mũ trắng vì nó khai thác các nguyên tác của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng của trang trên SERPs, kỹ thuật SEO mũ xám là màu đen giả mạo màu trắng.

Đó là định nghĩa cơ bản cho SEO mũ xám là gì? Bây giờ chúng ta cũng đi vào một số chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ xám phổ biến nhất đang được sử dụng ngày nay.

seo mũ xám

Kỹ thuật SEO mũ xám

Sử dụng tên miền đã hết hạn

Đây là một chiến lược SEO mũ xám phổ biến giới hạn giữa SEO mũ đen và trắng.

Nó đề cập đến việc mua một tên miền đã hết hạn nhưng vẫn còn chất lượng của các liên kết ngược trỏ đến trang web.

Phương pháp SEO mũ xám với các tên miền hết hạn có thể được áp dụng theo hai cách:

 • Sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng tất cả sức mạnh liên kết đến miền hiện tại của bạn để cải thiện sức mạnh của nó.
 • Truy cập một trang web như Wayback Machine, tìm các kho lưu trữ nội dung và xuất bản lại nội dung đó trên trang web để khôi phục nội dung đó trở lại như cũ trước khi miền hết hạn. Điều này có thể cung cấp cho bạn một trang web thành công ngay lập tức với lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu.

Tham khảo: Mất bao lâu để xếp hạng lại một website đã được phục hồi

Liên kết mua hoặc giao dịch

Mua liên kết và liên kết giao dịch là kỹ thuật SEO mũ xám phổ biến thứ hai mà các quản trị viên web sử dụng để tăng thẩm quyền và thứ hạng cho trang web của họ.

Tuy nhiên các lược đồ liên kết như thế này là chiến thuật SEO mũ đen về mặt kỹ thuạt vì chúng vi phạm nguyên tác quản trị trang web của Google.

Phương pháp SEO mũ xám này có bốn dạng chính:

 • Mua một vị trí liên kết trên một bài viết hiện có đã được lập chỉ mục trogn Google.
 • Mua một cơ hội đăng bài của khách bao gồm một liên kết trở lại trang web của bạn.
 • Giao dịch liên kết với chủ sở hữu trang web khác (tôi liên kết với bạn và bạn liên kết với tôi).
 • Giao dịch một sản phẩm hoặc dịch vụ để đổi lấy một liên kết trên trang web của ai đó.

Sử dụng mạng Blog riêng tư (PBN)

Mạng blog riêng (PBN) là một nhóm các trang web mà bạn kiểm soát được sử dụng để xây dựng các liên kết ngược đến một trang web duy nhất nhằm giúp nó xếp hạng cao hơn trong Google.

Mục đích của PBN cho mục đích SEO mũ xám là liên kết với một miền trung tâm để chuyển nhiều liên kết nhất đến miền đó nhằm cải thiện thẩm quyền.

PBN thực sự là một chiến lược SEO mũ đen, nhưng nếu bạn thực sự giữ nó ở chế độ riêng tư mà không ai biết đến nó và bạn che giấu vết của mình để Google không thể phát hiện ra bạn sở hữu tất cả chúng thì kỹ thuật này sẽ rơi vào lãnh thổ SEO mũ xám.

Xây dựng các trang web và blog vi mô

Xây dựng vi trang web hoặc blog là một kỹ thuật SEO mũ xám có thể cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn mà không bị phạt.

Nó giống như một PBN nhưng an toàn hơn nhiều vì bạn không sở hữu các tên miền mà bạn đang sử dụng để liên kết trở lại trang web cảu mình. Chúng cũng là một mạng công cộng, không phải riêng tư.

Các ví dụ phổ biến về việc xây dựng các trang web nhỏ cho mục đích SEO bao gồm thiết lập một blog trên nhiều web 2.0 và các trang web quản lý nội dung với các cơ quan quản lý miền cao, chẳng hạn như medium, weebly, blogger,…

Spinning nội dung

Spinning nội dung là phương pháp SEO mũ xám phổ biến khác có thể hoạt động để được xếp hạng trong Google. Tuy nhiên, điều đó là phi đạo đức và không phải là một hành động tốt về lâu dài.\

Nhưng đây là cách nó hoạt động:

Spinning nội dung là khi bạn lấy nọi dung từ một trang web khác và sau đó viết lại nội dung theo từng câu để phần mềm đạo văn không thể nhận ra nội dung đó.

Sau khi nội dung được xoay vòng, bạn đăng nó lên trang web của riêng mình để nó có thể được xếp hạng cho các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu. Spinning nội dung như thế này cho phép bạn tránh khỏi một hình phạt nội dung trùng lặp tiềm năng, mà chúng tôi sẽ đề cập tiếp theo.

seo mũ xám là gì?

Tạo nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một chiến thuật SEO màu xám khác đang được sử dụng trong thế giới tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngày nay.

Kỹ thuật này bao gồm sao chép và dán các khối nội dung lớn trên cùng một trang web hoặc nhiều miền khác nhau.

Có ba cách nội dung trùng lặp được sử dụng cho SEO:

 • Để nhắm mục tiêu các loại truy vấn tìm kiếm tương tự mà không cần phải viết nội dung mới. Ví dụ phổ biến nhất là với các từ khóa SEO địa phương trong đó nhiều trang được tạo cho mỗi thành phố địa phương. Mọi trang đều có nội dung trùng lặp ngoại trừ tên thành phố được hoán đổi cho thành phố đang được nhắm mục tiêu. Chiến lược này sẽ cho phép trang thích hợp xếp hạng cho cụm từ mục tiêu trong khi các trang khác bị loại bỏ.
 • Sao chép nội dung từ một trang web khác và đăng lên một miền mạnh đôi khi có thể xếp hạng cao hơn trang nguồn, do đó trang web mục tiêu có thể đánh cắp lưu lượng truy cập.
 • Nội dung trùng lặp có thể được sử dụng để làm tràn ngập công cụ tìm kiếm với nhiều bản sao của cùng một văn bản với hy vọng rằng một trong số chúng sẽ bám sát và xếp hạng cao cho các từ khóa mục tiêu.

Có thể bạn cần: 10 cách để Google lập chỉ mục trang web của bạn

Tự động hóa nội dung

Tự động hóa nội dung là khi bạn sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình thủ công cần thiết trong quá trình tạo nội dung liên tục để bạn có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn trong Google và nhận được lượng truy cập.

Tự động hóa nội dung được thực hiện theo hai cách:

 • Cóp nhặt nội dung từ các trang web khác và kết hợp nó thành một trang trên trang web của bạn. Ở đây cũng có thể sử dụng phương pháp quay Aritlce để làm cho đường nét trở nên độc đáo và không thể bị phát hiện đối với chủ nghĩa đa tình.
 • Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để tự động viết nội dung cho trang web của bạn. Các công cụ tạo nội dung AI sử dụng tính năng tạo ngôn ngữ tự nhiên để viết nội dung mà không cần sự tham gia của con người.

Tăng mật độ từ khóa với văn bản ẩn

Sử dụng văn bản ẩn là một phương pháp SEO mũ đen vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google. Tuy nhiên, SEO mũ xám cố gắng bẻ cong các quy tắc này bằng các thủ thuật ẩn từ khóa khỏi người dùng nhưng vẫn cho phép công cụ tìm kiếm thu thập thông tin từ khóa.

Các kỹ thuật SEO mũ xám phổ biến nhất để ẩn văn bản gồm:

 • Định vị văn bản đằng sau hình ảnh.
 • Sử dụng CSS để định vị văn bản ngoài màn hình.
 • Đặt kích thước phông chữ thành 0.

Che giấu

Kỹ thuật che giấu là một chiến lược SEO trình bày một bộ nội dung hoặc URL cho người dùng và một bộ khác cho các công cụ tìm kiếm.

Che giấu là một chiến thuật SEO mũ xám lừa đảo đánh lừa các công cụ tìm kiếm như Google để có được thứ hạng mong muốn cho các từ khóa mục tiêu trong khi mang lại cho người dùng kết quả khác với họ mong đợi.

Gửi trang web của bạn lên thư mục web

Một trong những kỹ thuẩ SEO mũ xám được lạm dụng nhiều nhất là gửi thư mục web.

Việc thêm các thư mục trang web của bạn có thể giúp bạn có được một liên kết ngược miễn phí đến trang web của mình và khi được thực hiện với số lượng nhỏ, nó được coi là một chiến thuật SEO mũ trắng.

Nhưng khi bạn bắt đầu lmaj dụng chiến lược này để tạo ra hàng chục hoặc hàng trăm liên kết đến trang web của mình, nó sẽ dẫn đến lãnh thổ của SEO mũ xám. Đặc biệt khi bạn thaoa tác anchor text từ khóa cho backlink.

Đọc thêm: 4 cách tối ưu hóa để cập nhật trải nghiệm trang của Google

Tạo nhiều tài khoản mạng xã hội

Có một tài khoản truyền thông xã hội cho doanh nghiệp của bạn trên mỗi mạng xã hội là một phương pháp SEO mũ trắng để chia sẻ liên kết và tiếp cận nhiều hơn cho nội dung của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tạo nhiều tài khoản mạng xã hội để tăng cường chia sẻ và liên kết đến trang web của mình một cách giả tạo, thì đó là một phương pháp SEO mũ xám.

Thanh toán cho các đánh giá tích cực

Google được biết đến với phần thưởng cho các trang web có thứ hạng cao hơn được đánh giá tích cực. Điều này đặc biệt đúng đối với SEO địa phương.

Một cách để đánh lừa thuật toán có lợi cho bạn là trả tiền cho mọi người để lại đánh giá tích cực cho danh sách của bạn. Bạn có thể tìm một nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến để có những đánh giá tích cực hoặc lôi kéo khách hàng hiện tại xem xét trang web của bạn để được giảm giá hoặc thưởng.

Dù bằng cách nào đó là SEO mũ xám tất cả các cách.

SEO mũ xám có bất hợp pháp không?

SEO mũ xám không phải là bất hợp pháp, không có luật nào vi phạm bởi các kỹ thuật SEO mũ xám. Tuy nhiên, SEO mũ xám đi ngược lại các phương pháp bị cấm của công cụ tìm kiếm có thể khiến trang web của bạn bị cấm trên các kết quả của cong cụ tìm kiếm.

SEO mũ xám và SEO mũ đen

Sự khác biệt giữa SEO mũ xám và SEO mũ đen là mũ xám sử dụng các kỹ thuật không phải lúc nào cũng vi phạm trực tiếp các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Khu vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm màu xám này là điều làm cho SEO mũ xám hấp dẫn hơn các phương pháp SEO mũ đen.

SEO mũ xám và SEO mũ trắng

Sự khác biệt giữa SEO mũ xám và SEO mũ trắng là SEO mũ xám rủi ro hơn SEO mũ trắng. Một kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mũ xám có thể làm cho trang web của bạn bị cấm khỏi các công cụ tìm kiếm và các trang liên kết của chúng. SEO mũ trắng an toàn 100%.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.