Nên thuê công ty dịch vụ SEO hay xây dựng đội ngũ SEO?

Nên thuê công ty dịch vụ SEO hay tự mình xây dựng đội ngũ SEO là câu hỏi mà bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cũng đều đặt ra. Nhiều người trở nên bất lực, vò đầu bứt tóc chỉ để đưa ra quyết định nên chọn loại hình nào?

nên xây đội seo hay thuê ngoài

Vậy làm thế nào để đảm bảo tiết kiệm nguồn lực, chi phí nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp nhiều ý kiến để bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhất.  Đọc ngay để giải quyết bài toán khó này nhé! 

Về chi phí

Đối với việc tự mình xây dựng một đội ngũ SEO

Bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí không hề nhỏ nhưng chưa chắc đem lại hiệu quả. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời đơn giản đó là việc tự thuê người về làm riêng không đảm bảo được kinh nghiệm thực chiến hay nói đúng hơn là kiến thức và kỹ năng. 

xây đội ngũ seo

Những điều bạn cần lưu ý khi chọn đơn vị đào tạo SEO

Để đảm bảo website của bạn được SEO đúng cách và đem lại hiệu quả thì ít nhất bạn phải xây dựng 1 team SEO có ít nhất từ 2 – 3 người. Đây là trường hợp tiết kiệm chi phí nhất vì để đúng chuẩn một team SEO vững mạnh thì cần có ít nhất 5 người. Đảm bảo mỗi người sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau. Bỏ qua vấn đề về nhân lực, tiếp tục bàn luận đến vấn đề chi phí mà bạn phải trả cho nhân viên của mình như sau: 

  • Đối với việc thuê nhân viên SEO còn ít kinh nghiệm, bạn sẽ phải bỏ thời gian và công sức để đào tạo lại từ đầu. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo bạn là một người SEO tốt, còn không thì cần cho nhân viên đăng ký các khóa học của nhiều “bậc tiền bối” có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành. Chi phí cho mỗi lần học có thể từ 5 – 10 triệu. Nói về mức lương bạn phải chi trả cho nhân viên ở trình độ này rơi vào khoảng 6 – 8 triệu.
  • Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm thực chiến, có lý thuyết và khả năng thực hành tốt thì số tiền bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ. Muốn thu hút người tài thì mức lương xứng đáng rơi vào khoảng 15 – 20 triệu ( dành cho Lead team) và ít nhất 8 – 10 triệu dành cho các vị trí khác.
  • Ngoài mức lương cố định hàng tháng bạn còn phải chi trả cho các khoảng lương khác như: thưởng lễ, tết, lương tháng 13,… và vô vàn những vấn đề vụn vặt khác.
  • Tiếp theo phải nhắc đến đó là số tiền bạn phải bỏ ra cho các công cụ SEO khác. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ SEO khác nhau và mức giá cũng khác nhau nhiều. Nhưng nhìn chung giá cả của các công cụ SEO này không hề rẻ. Các công cụ SEO phải nhắc đến bao gồm: Ahrefs, SEMRush, MOZ,  ScreamingFrog,… Chi phí dự kiến mỗi tháng bạn phải bỏ ra cho các công cụ SEO rơi vào khoảng 3 – 5 triệu tùy thuộc vào ngân sách của bạn. 

Đối với việc thuê dịch vụ SEO ngoài 

Việc thuê dịch vụ SEO bên ngoài cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và chi phí thuê khá đắt đỏ. 

thuê dịch vụ seo

Nhược điểm lớn nhất của việc thuê đội ngũ SEO bên ngoài đó là dịch vụ SEO bên ngoài chưa chắc đã nắm rõ hiểu biết về ngành nghề của bạn. Việc tìm hiểu và phân tích thị trường không đảm bảo đem lại hiểu quả cao nhất và tệ hơn nữa là việc họ không dành nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực của bạn. Nếu xui xẻo gặp phải một công ty dịch vụ không chuyên nghiệp thì bạn cũng biết kết quả mình sẽ gặp phải là như thế nào rồi đó. 

Có 2 hình thức cho việc thuê dịch vụ SEO bên ngoài phải kể đến đó là: 

  • Thuê một chuyên gia tư vấn SEO
  • Bao trọn gói dịch vụ SEO của công ty dịch vụ

Nếu tính theo dự án thì ngân sách sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đến 600 triệu hoặc có thể lên đến vài tỷ đồng. Vì cơ bản việc SEO không phải ngày một ngày hai mà nó thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm hoặc nhiều hơn thế. 

Chắc hẳn đọc đến dòng này bạn sẽ khá phân vân vì vẫn không biết nên chọn loại hình nào. Tuy nhiên, có một điều bạn cần làm ngay bây giờ đó là: 

  • Tạo ra ngân sách dành cho SEO
  • Đưa ra tỉ lệ SEO mà bạn mong muốn đạt được 

Sau đó hãy cân nhắc về chi phí tự xây dựng đội ngũ SEO đã nêu ra trước đó và ngân sách sẽ thuê bên ngoài là bao nhiêu. Từ đó lựa chọn cho mình loài hình phù hợp. 

Nếu bạn vẫn thắc mắc không biết nên chọn loại hình nào thì tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây. 

Những điều bạn cần biết khi chọn công ty dịch vụ SEO

Bạn muốn kiểm soát việc SEO như thế nào? 

Nếu là đội ngũ SEO do bạn xây dựng thì việc quản lý lại cực kỳ dễ dàng và ngược lại đối với việc thuê dịch vụ SEO bên ngoài. Cụ thể như sau: 

Khi doanh nghiệp cần cập nhật những thông tin mới lên website thì bạn có thể tận mắt chỉ dẫn và yêu cầu “đội ngũ nhà xây” sửa đổi và cập nhật thông tin theo ý muốn của bạn. Còn đối với việc thuê ngoài thì sẽ khá vất vả vì phải liên hệ và yêu cầu họ làm theo ý mình. 

Chẳng hạn như việc doanh nghiệp bạn đang chuẩn bị chạy các chiến dịch giảm giá đồng loạt các sản phẩm. Việc yêu cầu đội ngũ SEO nhà bạn xây sẽ dễ hơn là liên hệ với dịch vụ bên ngoài.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.