Hướng dẫn phục hồi thứ hạng SEO sau khi trang web bị tấn công

Nếu trang web của bạn bị tấn công và bạn đã làm sạch thành công trang web của mình và đóng lỗ hổng bảo mật mà kẻ tấn công sử dụng để truy cập, bạn sẽ cần khôi phục bất kỳ thiệt hại nào gây ra đối với xếp hạng SEO của mình. Mục tiêu của bài viết này là cung cấp cho bạn sự hiểu biết về cách khôi phục xếp hạng SEO của bạn sau khi bị hack và cung cấp danh sách các mục hành động để đảm bảo rằng bạn phục hồi hoàn toàn.

Trước tiên, hãy đánh giá nhanh dưới dạng dấu đầu dòng về cách bạn đã khôi phục sau khi bị hack:

 • Bạn xác nhận rằng bạn thực sự đã bị tấn công.
 • Bạn đã sao lưu trang web của mình trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.
 • Bạn đã đưa trang web của mình vào ngoại tuyến trong khi thực hiện dọn dẹp.
 • Lý tưởng nhất là bạn cũng xác định cách kẻ tấn công có được quyền truy cập và đóng lỗ hổng bảo mật. Nếu trang web của bạn có nhiều chủ đề, plugin hoặc phần mềm khác đã lỗi thời thì chỉ cần cập nhật lên phiên bản mới nhất của mọi thứ có thể sẽ đóng lỗ hổng bảo mật.
 • Bạn đã loại bỏ tất cả các dấu hiệu có thể bị tấn công.
 • Bạn đã đưa trang web của mình trở lại trực tuyến.

Bây giờ bạn đã trực tuyến trở lại, bạn sẽ cần bắt đầu với việc đánh giá mức độ thiệt hại đã gây ra cho SEO của bạn.

Thực hiện đánh giá thiệt hại SEO

Kiểm tra duyệt web an toàn của Google

Trước tiên, hãy kiểm tra xem trang web của bạn có được liệt kê trong danh sách duyệt web an toàn của Google hay không bằng cách truy cập vào URL sau:

https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site=https://nguyenquangcuong.com/

Thay thế ‘nguyenquangcuong.com’ bằng tên miền web của bạn.

Google xếp các trang web bị xâm phạm thành hai loại:

 • Các trang web tấn công: Các trang web lưu trữ phần mềm sẽ lây nhiễm cho máy tính của khách truy cập.
 • Trang web bị xâm nhập: Trang web đã bị tấn công và lưu trữ thư rác hoặc nội dung khác mà kẻ tấn công đã cài đặt.

Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ được thông báo trên trang duyệt web an toàn ở trên nếu trang web của bạn thuộc một trong hai loại.

Kiểm tra Google Search Console

Tiếp theo, hãy kiểm tra Google Search Console. Khi bạn đăng nhập vào Google Search Console, trước tiên hãy chọn “tin nhắn phía bên trái”. Nếu trang web của bạn bị nhiễm, một thông báo có thể xuất hiện ở đây.

Tiếp theo, nhấp vào liên kết “vấn đề bảo mật” ở phía bên trái. Điều này sẽ cho bạn biết nếu trình thu nhập thông tin của Google đã phát hiện ra phần mềm độc hại trên trang web của bạn.

Bây giờ hãy kiểm tra email của bạn

Google sẽ thường xuyên gửi email đến một địa chỉ mà nó tìm thấy trên trên trang web của bạn hoặc trong hồ sơ whois của trang web của bạn để cho bạn biết rằng trang web của bạn đã bị nhiễm. Nó sẽ cố gắng gửi email cho bất kỳ địa chỉ nào giống như địa chỉ email hỗ trợ hoặc quản trị như ‘admin@’,’ ‘webmaster@’ và ‘support@’.

Xem ngay: 10 bước để tối ưu hóa video Youtube cho tìm kiếm và khám phá

Kiểm tra cách trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm

Truy cập Google và thực hiện tìm kiếm những thứ sau:

site:nguyenquangcuong.com

Thay thế nguyenquangcuong.com bằng tên miền của riêng bạn, tìm kiếm ở trên sẽ trả về tất cả các trang mà Google đã lập chỉ mục cho trang web của bạn. Nếu trang web của bạn đã bị nhiễm, Google thường sẽ gắn cờ kết quả tìm kiếm của bạn bằng một thông báo:

 • Trang web này có thể gây hại cho máy tính của bạn
 • Trang web này có thể bị xâm phạm

Một trong những thông báo này trong SERP là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Google coi trang web của bạn bị nhiễm.

Tác động của phần mềm độc hại và bị tấn công lên SEO

Google có trách nhiệm bảo vệ khách hàng của họ, vì lý do này trang web của bạn sẽ bị phạt trong kết quả tìm kiếm khi nó bị tấn công. Tác động của một sự thỏa hiệp đối với SEO là gấp đôi:

 • Trang web của bạn sẽ bị sụt giảm đáng kể trong xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Người dùng công cụ tìm kiếm sẽ được cảnh báo rằng trang web của bạn đã bị xâm phạm trong kết quả tìm kiếm.
 • Ngay cả khi họ nhấp vào kết quả tìm kiếm, họ có thể sẽ nhận được cảnh báo trên trình duyệt, bắt nguồn từ cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn của Google, rằng trang web của bạn bị xâm phạm.

Hiệu quả về traffic là ngay lập tức, Google đã dựng lên ba cánh cổng để ngăn cản khách truy cập vào trang web của bạn. Lưu lượng truy cập SEO của bạn sẽ giảm mạnh.

Cách khôi phục thứ hạng của bạn sau khi bị tấn công

Tin tốt là lưu lượng truy cập SEO của bạn có thể phục hồi trong vòng 24h nếu bạn thực hiện nhanh chóng và chính xác. Vì lợi ích của việc đưa trang web của bạn trở lại SERPs một cách nhanh chóng, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Đảm bảo tuyệt đối rằng trang web của bạn không còn lưu trữ phần mềm độc hại, thư rác hoặc bất kỳ nội dung nào mà kẻ tấn công có thể đã thêm vào. Nếu nó vẫn chứa bất kỳ thứ gì độc hại, bạn sẽ lãng phí thời gian để thực hiện lại quá trình này.
 • Nếu bạn chưa thêm trang web của mình vào Google Search Console, hãy làm điều đó ngay lập tức. Google Search Console là một phần thiết yếu để hiểu những URL nào trên trang web của bạn bị nhiễm và trang thái của trang web của bạn. Đó cũng là cách bạn gửi yêu cầu đến Google để xóa trang web của mình.
 • Để đưa trang web của bạn trở lại chỉ mục tìm kiếm của Google, bạn cần yêu cầu xem xét phần mềm độc hại hoặc phần mềm không mong muốn. Liên kết bên trái chuyển đến trang của Google giải thích cách hoạt động của tính năng này. Quá trình này rất đơn giản. Bạn cần chuyển đến báo cáo vấn đề bảo mật trong Google Search Console cho trang web của mình và nhấp vào yêu cầu xem xét lại.

Các bài đánh giá phần mềm độc hại của Google có xu hướng nhanh hơn các bài đánh giá liên quan đến xếp hạng SEO. Nếu trang web của bạn không còn chứa phần mềm độc hại, trang web của bạn có thể lấy lại xếp hạng tỏng vòng 24h.

Lưu ý rằng các bài viết này được cập nhật vào ngày 15 tháng 6 năm 2018 và chứa thông tin hiện tại về cách khôi phục SEO của bạn sau khi bị hack. Có một số bài viết mô tả quy trình này đã lỗi thời, bao gồm cả trên stopbadware.org, một tổ chức hợp tác phi lợi nhuận được tài trợ bởi Google. Thông tin trên trang web đó được viết trước khi Google thống nhất quy trình yêu cầu xem xét vào giao diện Search Console của họ. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy tất cả các vấn đề liên quan đến SEO hoặc lây nhiễm phần mềm độc hại trong Search Console và cho dù bạn đang gửi thứ thường được gọi là  yêu cầu xem xét lại hay yêu cầu xóa phần mềm độc hại, tất cả đều xảy ra trong Google Search Console.

Có thể bạn cần: Mất bao lâu để xếp hạng lại một WebSite đã được phục hồi

Cuối cùng đừng cảm thấy thất vọng

Bây giờ bạn đã gửi trang web của mình để Google xem xét lại, bạn chỉ cần đợi. Việc một trang web bị tấn công có thể xảy ra với bất kỳ ai, vì vậy đừng cảm thấy quá tệ.

Điều quan trọng cần làm nếu trang web của bạn bị xâm phạm là khôi phục nhanh chóng, hiểu cách thức tấn công xảy ra và đảm bảo rằng nó không xảy ra lần nữa.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.