Hướng dẫn các bước SEO video youtube lên top

Bài viết dưới đây được dịch từ bài hướng dẫn của Brian Dean đăng trên trang Backlink – một chuyên gia SEO lừng danh. Lĩnh vực chuyên sâu của rian là mang đến những chiến lược thực tế và hiệu quả cho những người mới bắt đầu cũng như chuyên gia Marketing, giúp họ tăng traffic cho website và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Có lẽ bạn đã biết Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới và cũng là nguồn kiếm traffic khổng lồ cực kỳ hấp dẫn, trên thực tế thì youtube có đến hơn 30 triệu người click mỗi ngày. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ ra những điều bạn cần biết để SEO youtube hiệu quả, bao gồm cách tăng thứ hạng video trên cả Google và youtube.

Bước 1. Mua “video keyword”

Cũng như bất cứ những việc SEO khác, SEO youtube cũng khởi đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa. Mục tiêu của việc tìm từ khóa là có được hiển thị trên trang của Google, đây được gọi là “video keywords”.

Không giống như những SERP (Search Engine Resule Page) thường ngày cho ra 10 kết quả, với video keywords, Google đưa ra một chuỗi kết quả tìm kiếm trên trang tìm kiếm video.

tìm video keyword

Bình thường thì Google có xu hướng sử dụng kết quả video với các dòng trong khoảng như:

 • Bí quyết làm, ví dụ như “how lớn shave a cat”.
 • Phân tích, ví dụ như “Bluhost review”.
 • Hướng dẫn, ví dụ “setting up WordPress”.
 • Can hệ đến thể thao hoặc luyện tập như “Cardio kickboxoing”.
 • Các video hài hước như “Cute animals”.

Tại sao lại cần phải chú ý đến điều này?

Ví dụ như bạn chỉ tối ưu hóa video trong khoảng tìm kiếm của youtube mà không hiển thị trên kết quả tìm kiếm kết quả của Google thì bạn sẽ chỉ có thể lấy được traffic từ các người tìm kiếm trên youtube. Nhưng nếu bạn tối ưu video keyword thì bạn có thể lấy được traffic cho video trực tiếp trong trang đầu tiên của Google trong kết quả tìm kiếm.

Làm sao để lấy video keyword?

Cách dễ nhất để lấy được video keyword là lấy những từ khóa trong lĩnh vực của bạn, sau đó tìm kiếm chúng trên Google và xem chúng có đưa ra kết qủa là video trên Google hay không, ví dụ như trong hình dưới đây.

Làm sao để lấy video keyword?

Khi đã có keyword, đã đến lúc bạn kiểm tra lượng tìm kiếm của từ khóa đó có nhiều hay không. Bởi các video cũng không mất nhiều thời gian để “tụ họp với nhau” nên bạn cũng không nhất thiết phải theo các từ khóa có lượng tìm kiếm quá lớn. Chỉ cần từ khóa đó có ít nhất 300 tìm kiếm mỗi tháng trên Google.

tìm video keyword

Tại sao là con số 300 tìm kiếm mỗi tháng?

Nếu một từ khóa có ít nhất 300 tìm kiếm mỗi tháng thì bạn có thể tin rằng nó cũng có lượt tìm kiếm kha khá trên Youtube, và nếu bạn có thể đưa video của mình lên thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google thì cũng có nhiều người trong số 300 lượt tìm kiếm đó click vào video của bạn trên kết quả tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều traffic chất lượng cho video và cho trang của bạn.

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO

Bước 2: Tạo video tuyệt vời

Cũng như bất kì việc nào khác, càng nỗ lực vào việc làm video, bạn càng có thể thu lại được nhiều từ kết quả của nó. Tôi thấy có người thuê cả thợ làm video chuyên nghiệp, trả tiền để họ làm thêm đồ họa đẹp, thuê studio, … Nghe có vẻ đắt đỏ nhưng nếu bạn là người dè dặt trong chi tiêu thì có thể ghi âm giọng của mình và trình chiếu Powerpoint bằng phần mềm ScreenCast-O-Matic. Miễn là video của bạn có giá trị với người khác là bạn có thể tiếp tục mà không cần tạo ra video quá khủng.

Tôi nhấn mạnh tới chất lượng bởi sự tương tác, người dùng gắn bó với kênh của bạn là tín hiệu quan trọng nhất khi rank video Youtube. Nếu video của bạn không có giá trị gì thì bạn sẽ không thể leo lên được cho dù bạn có tối ưu SEO ra sao. Không như với Google, khi bạn có thể dùng backlink và nhiều dấu hiệu khác để đánh giá chất lượng nội dung, Youtube sẽ không có như vậy. Chúng chỉ có thể đánh giá chất lượng video dựa trên mức độ tương tác của người xem.

Đây là những chỉ số trải nghiệm người dùng mà Youtube sử dụng để quyết định chất lượng video của bạn.

 • Thời gian giữ chân người xem video – Thời gian ở lại trên video (càng lâu càng tốt).

thời gian giữ chân người xem video

 • Bình luận – Nếu mọi người bình luận video của bạn thì có lẽ họ yêu thích video hơn (Hoặc ít nhất thì cũng đã xem).
 • Đăng ký theo dõi sau khi xem – Nếu ai đó đăng ký kênh của bạn sau khi xem video thì đây là 1 tín hiệu cực kỳ tốt cho thấy bạn đã có được 1 video hay.

đăng ký theo dõi kênh

 • Chia sẻ – Bao nhiêu người chia sẻ video của bạn trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

chia sẻ video

 • Yêu thích – Bao nhiêu người thích video hoặc thêm nó vào danh sách xem sau của họ.
 • Thumbs up hoặc Thumbs down – Nhấn nút thích hoặc không thích video.

Thumbs up hoặc Thumbs down

Nếu muốn xem kết quả video của mình, bạn có thể sử dụng công cụ Analytic của youtube.

Nếu tạo ra video hay, thuộc hàng top thì nhiều khả năng bạn sẽ có được thời gian xem lâu hơn, nhiều lượt thích, bình luận. Đó là điều mà các Youtuber nào cũng muốn thấy trên kênh của mình.

Làm video dài ít nhất 5 phút

Nếu các bài viết dựa trên số từ thì video dài cũng sẽ có thứ hạng tốt hơn. Tôi thường thấy những video dài có thứ hạng cao hơn trên các bộ máy tìm kiếm của Google và Youtube, ví dụ nếu bạn tìm kiếm với từ khóa wordpress thì bạn sẽ thấy kết quả đứng đầu có thời lượng rất dài.

Làm video dài ít nhất 5 phút

Vì vậy, khi làm video hãy nhắm tới thời lượng ít nhất 5 phút. Đừng lo việc nó dài quá bởi mọi người sẽ xem nếu nó thực sự hay. Giờ đã có video, hãy bắt tay vào việc tối ưu và tải lên.

Bước 3: Tải video lên youtube

Dưới đây là một số cách để tạo ra giá trị từ SEO từ khóa chính video.

Tên file video

Khi đã làm xong video, đừng quên đặt từ khóa trong tên file video. Ví dụ video muốn hướng tới từ khóa weigh loss tips thì hãy đặt tên cho video là weigh-loss-tips-video.mp4.

Tiêu đề video

Tiêu đề video nên dài ít nhất 5 từ, lúc đó bạn có thể chèn từ khóa đầy đủ của mình mà không phải cắt bớt. Ví dụ tiêu đề video của tôi Advanced SEO Strategy That Gets Results gồm 5 từ và trong đó có 2 từ khóa tôi hướng tới là Advanced SEO.

Advanced SEO

Tips quan trọng

Cũng như các bài đăng trên blog, tôi nhận ra là sẽ có chút hiệu quả nếu bạn đặt từ khóa ở ngay đầu tiêu đề. Vậy nên nếu bạn đang cố SEO với thừ khóa Surfing tutorial thì hãy đặt tiêu đề như thế này Surfing Tutorial: Learn How to Ride a Wave Today.

Đoạn mô tả video

Đoạn mô tả video là vô cùng quan trọng bới Google và youtube không thể xem video của bạn mà chúng sẽ dựa vào đoạn mô tả để xác định nội dung video. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ cho đoạn mô tả video.

 • Đặt link ở ngay đầu video (Điều này sẽ tối ưu hóa tỷ lệ CTR chơ website của bạn).
 • Có chèn từ khóa trong 25 từ đầu tiên.
 • Đoạn mô tả dài ít nhất 250 từ.
 • Từ khóa xuất hiện 3-4 lần.

Đoạn mô tả được tối ưu cho SEO này sẽ giúp bạn nói với Google và youtube biết video của bạn đang nói về điều gì mà không bị spam.

Thẻ tag

Tag không phải là quá quan trọng nhưng cũng có thể giúp được ít nhiều trong việc leo top của bạn. Chỉ cần 1 vài từ khóa cũng có thể giúp Google và youtube biết được nội dung video của bạn.

thẻ tag

Những thẻ đánh dấu không chỉ giúp tăng thứ hạng cho từ khóa bạn hướng tới mà còn giúp hiển thị video của bạn thường xuyên hơn dưới dạng video liên quan của yotube. Khi ai đó xem video có sử dụng thẻ tag giống thẻ tag trong video của bạn thì video của bạn có thể sẽ được hiển thị ở bên cạnh.

video liên quan

Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy chọn “Save Changes” để video của bạn có thể xuất hiện trên youtube.

Xem thêm: Cách tăng thứ hạng tìm kiếm cho website năm 2019

Bước 4: Nhận view cho video

Chúng ta đã nói nhiều về những tín hiệu và trải nghiệm người dùng ở trên. Để video có rank cao với các từ khóa cạnh tranh, bạn cần nhớ rằng lượng view phải là view thật.

Youtube có thể phát hiện ra view giả nên tôi khuyến khích các bạn không nên sử dụng các dịch vụ trên Fiverr để tăng view. Như chúng ta đã nói, lượt xem lâu cũng đáng giá ngàn vàng. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để tăng view cho video của mình.

Đề cập đến video trong Quora và các trang Q&A khác

Quora, Yahoo! Answers và các trang Q&A khác là một trong những website phổ biến (Quora đứng trong top 500 của Alexa). Nhưng nếu bạn dán link khắp nơi thì bạn có thể sẽ bị ban nick, trừ khi đó là link của youtube.

Bởi nếu bạn đăng video của mình lên nói nào đó mà mọi người đang tìm kiếm thì lượt xem mà bạn có được sẽ giữ chân người dùng cực kỳ cao. Hãy tìm kiếm câu hỏi về chủ đề liên quan đến video của bạn.

Quora và các trang Q&A

Sau đó dán link video vào.

Gắn link vào chữ ký của email

Những người thường xuyên trao đổi qua email với bạn thường cũng sẽ thích bạn. Vậy nên gắn link video vào chữ ký của email, lượt xem video của bạn cũng có thể có được thời gian xem lâu hơn.

Gắn link vào chữ ký của email

Nhúng video vào blog

Bất kỳ khi nào đăng bài lên blog, hãy tự nghĩ rằng:

“Mình có thể nhúng video vào chỗ nào trong bài này?”

Ví dụ khi tôi đăng bài hướng dẫn cài phần mềm SEO iclick, tôi có thể nhúng video các bước thực hiện vào bài viết.

chèn video vào bài biết

Điều này sẽ giúp cho video của tôi nhận được hàng trăm lượt xem cực kỳ chất lượng.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.