7 báo cáo SEO tốt nhất giúp tăng cường duy trì khách hàng

Hầu hết chúng ta có thể xem báo cáo giống như cách chúng ta vứt rác hoặc gấp đồ. Đó là một việc làm mất thời gian của chúng ta trong khi chúng ta có thể dành thời gian cho những thứ quan trọng hơn.

Thêm vào đó là một sự thật rằng nhiều khách hàng thậm chí không đọc báo cáo, bạn dành tất cả thời gian để thu thập dữ liệu và viết báo cáo để rồi chúng có thể được gửi vào một góc trong hộp thư đến của khách hàng.

Đã bao giờ bạn xem báo cáo như một công cụ để duy trì khách hàng chưa? Mặc dù báo cáo là thứ khiến bạn mất thời gian khỏi công việc SEO, nhưng báo cáo cũng rất quan trọng nếu bạn muốn có một chiến dịch để thực hiện.

Nói cách khác, không báo cáo = không có giá trị truyền đạt = không có thêm khách hàng.

Điều ngược lại cũng đúng, khi chúng tôi làm báo cáo SEO tốt, chúng tôi truyền đạt giá trị của mình và giữ được nhiều khách hàng hơn, đó là điều mà mọi doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể đồng ý là quan trọng.

Xem thêm: Sự thật đáng ngạc nhiên về EAT

Điều đó nghe có vẻ ổn nhưng làm sao chúng ta có thể làm được điều đó? Trong suốt sáu năm làm việc tại công ty SEO, tôi đã chọn được một số mẹo báo cáo mà tôi hy vọng bạn cũng có thể áp dụng được nó.

Báo cáo về những gì họ quan tâm

Tôi đã thấy chia sẻ báo cáo của mình nêu lên các số liệu không phản ánh được bất kỳ mục tiêu chính nào của khách hàng. Khách hàng của bạn đang bận rộn – cái nhìn đầu tiên về một thứ gì đó không liên quan họ sẽ mất hứng thú , vì vậy hãy làm cho báo cáo của bạn có giá trị.

Báo cáo về những gì họ quan tâm

Quá trình xác định những gì nên báo cáo rất đơn giản:

 1. Xác định mục tiêu kinh doanh
 2. Tạo một kế hoạch SEO sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó
 3. Thực hiện kế hoạch
 4. Báo cáo về các số liệu đo lường tốt nhất công việc chúng ta đã làm

Nói cách khác, chọn KPI để phù hợp với mục tiêu kinh doanh của họ và chiến lược của bạn và tuân theo các mục tiêu cho báo cáo của bạn.

Đặt mục tiêu cụ thể

Bạn: Tin vui! Chúng tôi đã nhận được 4000 lượt truy cập tự nhiên vào tháng trước.

Khách hàng: Tại sao không phải là 5000?

Nếu điều đó đã từng xảy ra thì đừng buồn vì bạn không cô đơn đâu.

Bước đơn giản này rất dễ quên nhưng hãy đảm bảo mục tiêu của bạn là cụ thể và được hai bên thống nhất trước khi bạn bắt đầu! Vào đầu tháng hãy nói với khách hàng mục tiêu của bạn là gì.

Loại bỏ biệt ngữ

Khách hàng của bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, không phải lĩnh vực của bạn, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã thay đổi cách nói chuyện bằng các từ ngữ chuyên ngành của bạn. Trước khi gửi báo cáo, hãy tự hỏi:

 • Tôi đã xác định tất cả các số liệu có khả năng gây nhầm lẫn? Tôi đã từng thấy một số SEOer sử dụng ít thuật ngữ hoặc tương tự để giải thích một số biểu đồ của họ – Tôi thích điều này, nó thực sự giúp phân biệt các số liệu dễ hiểu nhầm.
 • Tôi có đang sử dụng các từ ngữ không được sử dụng bên ngoài hay không? Một số cụm từ trở nên phổ biến trong vòng kết nối của chúng tôi đến nỗi chúng tôi cho rằng mọi người đều sử dụng chúng. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đang sử dụng biệt ngữ mà không hề nhận ra.

Nói một cách đơn giản, hãy sử dụng ngôn ngữ rõ ràng trong các báo cáo SEO với khách hàng. Bạn sẽ không phục vụ bất cứ ai bằng cách gây nhầm lẫn cho họ.

Trực quan hóa dữ liệu của bạn theo những cách có ý nghĩa

Trực quan hóa dữ liệu của bạn

Tôi đã từng nghe một khách hàng mô tả một báo cáo rất đẹp nhưng vô dụng.

Họ đã có một điểm mặc dù báo cáo của họ đầy đủ các biểu đồ hình tròn và biểu đồ đường, trong khi có vẻ quan trọng nhưng truyền đạt không có ý nghĩa gì.

Xem thêm: Cách tăng tốc độ tải trang cho web của bạn

Một phần trong số đó có nghĩa là tinh thần đưa ra báo cáo về các số liệu mà khách hàng của bạn quan tâm, những nửa còn lại là cách bạn trình bày thông tin đó.

Cung cấp thông tin chuyên sâu, không chỉ là số liệu

Cung cấp thông tin chuyên sâu

Tôi nhớ lần đầu tiên ai đó giải thích cho tôi sự khác biệt giữa số liệu và hiểu biết.

Bây giờ có vẻ đơn giản hơn, nhưng những ngày đầu tiên của tôi trong digital marketing, về cơ bản tôi đã xem báo cáo của cameron giống với dữ liệu cảu Google. Dữ liệu thô, số, dữ liệu gây khó chịu.

Để làm báo cáo của bạn có ý nghĩa hơn với khách hàng bạn phải hiểu rằng các số liệu thuần túy không có dữ liệu nội tại. Bạn phải thống nhất dữ liệu theo những cách có ý nghĩa và rút ra những điều giúp khách hàng của bạn hiểu không chỉ những con số là gì mà tại sao chúng lại quan trọng.

Kết nối kết quả SEO với doanh thu

Thành thật mà nói thì điều này là khó khăn.

Trước hết, SEO là một vài yếu tố bị xóa khỏi chuyển đổi. Khi nói đến 3 yếu tố thứ hạng, traffic và chuyển đổi, SEO có thể:

 • Ảnh hưởng trực tiếp nhất đến thứ hạng
 • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập tự nhiên nhưng ít hơn một chút sơ với bảng xếp hạng. Ví dụ: Lưu lượng truy cập không phải trả tiền có thể đi xuống mặc dù thứ hạng có thể duy trì do những thứ như thời điểm.
 • Ảnh hưởng đến organic conversions, nhưng thậm chí ít trực tiếp hơn lưu lượng truy cập. Tất cả mọi thứ từ thiết kế web đến sản phẩm / dịch vụ đều có thể ảnh hưởng đến điều đó.

Kết nối kết quả SEO với doanh thu

Thứ hai, có thể khó kết nối SEO với doanh thu, đặc biệt là trên các trang web nơi chuyển đổi cuối cùng xảy ra ngoại tuyến. Để thêm organic vào doanh thu, bạn sẽ muốn thiết lập chuyển đổi mục tiêu và thêm giá trị cho các chuyển đổi đó trong analytics của mình, nhưng đây là điều khó khăn:

 • Khách hàng thường không biết giá trị LCV trung bình của họ (lifetime customer value)
 • Khách hàng thường không biết tỉ lệ phần trăm khách hàng tiềm năng của họ
 • Khách hàng biết nhưng họ không muốn chia sẻ thông tin này với bạn

Mỗi người có một phương pháp báo cáo khác nhau, nhưng cá nhân tôi có xu hướng ủng hộ nhất là cố gắng kết nối SEO với doanh thu. Tôi đã ở trong tình huống để khách hàng bỏ rơi chúng tôi vì họ coi chúng tôi là trung tâm chi phí thay vì trung tâm lợi nhuận để biết rằng việc truyền đạt giá trị của bạn bằng thuật ngữ monetary có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc giữ khách hàng của bạn hay không.

Mặc dù bạn không thể trực tiếp ảnh hưởng đến các chuyển đổi và ngay cả khi khách hàng của bạn chỉ có thể cung cấp cho bạn một số liệu thô cho LCV và tỷ lệ đóng, điều đó tốt hơn là không có gì.

Có sẵn để điền vào các khoảng trống

Không phải mọi thứ đều có thể giải thích được trong báo cáo. Ngay cả khi bạn có thể thêm ghi chú để giải thích dữ liệu của mình,vẫn có nguy cơ bị mất điểm đối với khách hàng của bạn.

Tôi đã thấy nhiều cuộc gọi báo cáo với khách hàng diễn ra hơn một giờ. Mặc dù không có 2 tình huống giống nhau, tôi nghĩ bắt đầu bằng một báo cáo rõ ràng về KPIs mà khách hàng của bạn quan tâm sẽ làm nên điều kỳ diệu cho việc rút ngắn cuộc trò chuyện đó.

Tham khảo: Google thêm nội cung vào câu chuyện hàng đầu

Khách hàng của bạn sẽ tự hiểu những hiểu biết đó, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể trả lời bất kì câu hỏi nào mà lún sâu vào các số liệu và phân tâm.

Tôi muốn nghe từ bạn!

Thế còn bạn? Mỗi SEOer đều có báo cáo thực tiễn tốt nhất, tôi muốn nghe từ bạn:

 • Bí quyết báo cáo nào của bạn có thể giúp các đồng nghiệp SEO của bạn tiết kiệm thời gian và sự tỉnh táo của họ?
 • Cuộc đấu tranh báo cáo lớn nhất của bạn là gì và bạn giải quyết nó như thế nào?
 • Ví dụ về thời điểm khi báo cáo đóng vai trò cứu vãn mối quan hệ khách hàng?

Chúng ta cùng làm điều này – hãy chia sẻ và học hỏi lẫn nhau.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.