Domain là gì? Những thông tin liên quan đến Domain mà bạn cần biết

Website và thiết kế website không còn là điều gì quá xa lạ trong thời đại ngày nay. Đây chính là “công cụ” không thể thiếu cho các tổ chức, doanh nghiệp. Thậm chí các cá nhân cũng sử dụng website như là cách thức hiệu quả nhất để giới thiệu về bản thân cũng như những gì mà mình đã đạt được. Ưu điểm của website là điều ai cũng rõ, tuy nhiên để hiểu được những vấn đề chuyên sâu thì không phải ai cũng biết được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những tin tức liên quan đến Domain để hiểu hơn về nó nhé!

Domain là gì?

Domain (tên miền) là tên gọi của chuỗi các ký tự xuất hiện trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp như một tên riêng. Tên riêng này có thể có ý nghĩa hoặc không nhưng nó được dùng để định danh địa chỉ IP của máy chủ thông qua dãy ký tự cách nhau bởi một dấu chấm.

các thành phần của tên miền

Một điểm đặc biệt của Domain chính là không bao giờ nó trùng nhau. Vì vậy mỗi một website đều có riêng một tên miền. Tuy nhiên, bạn sẽ rất bất ngờ bởi Domain có rất nhiều điểm đặc biệt nữa. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Có thể bạn cần: Hướng dẫn trỏ tên miền về HawkHost

Đặc điểm của một Domain

Ngoài việc mỗi tên miền có một tên gọi duy nhất thì nó vẫn có rất nhiều đặc điểm khác. Khi biết được chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn rất nhiều đấy!

  • Tên miền không có số ký tự vượt quá 63. 
  • Tên miền luôn luôn có đầy đủ phần tên và phần đuôi
  • Tên miền chỉ bao gồm các con số từ 0 – 9 và a – z và dấu gạch nối (-). Bất cứ ký tự nào khác xuất hiện trong tên miền đều không hợp lệ kể cả khoảng trắng.
  • Tên miền không bao giờ bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu gạch nối (-)
  • Tên miền có thể không bắt đầu bằng http:// hoặc www.

Các thành phần của tên miền

Tên miền bao gồm 2 thành phần chính:

  • Tên: Bao gồm các ký tự từ a-z và các chữ số từ 0-9 và dấu gạch ngang. Đặc biệt, tên miền của mỗi quốc gia có thể có dấu hoặc không.
  • Phần mở rộng: Phần đuôi của tên miền sẽ bắt đầu bằng dấu chấm (.) và bao gồm các phần mở rộng khác.

domain là gì?

Sự khác nhau giữa tên miền với hosting và website

Trước hết bạn phải biết rằng hosting chính là không gian trên máy chủ để lưu trữ các nội dung của trang web. Còn một website lại được xây dựng từ nhiều yếu tố như hình ảnh, HTML… Để phân biệt được Domain, Hosting và Website, chúng ta có thể ví ba yếu tố này như sau: Nếu website là một ngôi nhà thì Hosting chính là khu đất để xây dựng ngôi nhà đó. Còn Domain rõ ràng là địa chỉ căn nhà mà bạn muốn tìm đến.

Điều này có thể giúp bạn lý giải được vì sao khi xây dựng website thì cần có sự xuất hiện của Domain cũng như Hosting. Việc tạo ra Hosting và Domain có thể được thực hiện từ hai đơn vị khác nhau nên người dùng có thể hoàn toàn mua chúng ở những nơi mà mình cảm thấy phù hợp. 

Bây giờ bạn đã cảm thấy thú vị về những đặc điểm mà Domain có chưa? Càng tìm hiểu sâu, chắc chắn bạn sẽ càng có nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa đấy! Hy vọng với những thông tin về Domain, bạn có thể hiểu hơn về nội dung này để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất khi tạo lập website cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. Chúc cho bạn sớm sở hữu một website chất lượng với Domain ấn tượng và độc đáo nhất nhé!

Xem ngay: Cách chọn hosting thân thiện với SEO

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.