Thủ thuật khắc phục lỗi máy tính chạy chậm trên Windowns

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính bạn nhận thấy máy tính của mình ngày càng chạy chậm dần, không ổn định, quá trình khởi động mất nhiều thời gian, việc xử lý các ứng dụng cho dù là nhỏ cũng mất nhiều thời gian… Những lúc như vậy bạn chỉ muốn đập chiếc máy tính của mình đi cho xong.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi máy tính chậm, giúp máy tính chạy nhanh hơn mà không mất tiền oan “mang máy ra quán”.

Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết

Các chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động không chỉ là nguyên nhân khiến máy tính Windowns khởi động chậm, thêm nữa các chương trình này còn có thể chạy liên tục cho đến khi bạn đóng chúng lại bằng tay. Quá trình này có thể sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) của máy tính, do đó nếu muốn máy tính chạy nhanh hơn, mượt hơn, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa các chương trình không cần thiết theo các bước dưới đây:

Nhập msconfig vào khung tìm kiếm Start Menu (với Windown 10, Windown 7 và vista) hoặc trên Start Screen (với Windown 8 và 8.1).

Trên Win XP, bạn mở cửa sổ Run và nhấn msconfig vào. Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ System Configuration utility. Trại đây bạn click chọn thẻ Startup, sau đó tiến hành vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết đi.

Tiếp theo khởi động lại máy tính của bạn để thay đổi. Lưu ý rằng không nên vô hiệu hóa các chương trình bảo mật để máy tính của bạn lúc nào cũng trong trạng thái được bảo vệ.

Xem thêm: Bộ gõ tiếng Việt trên Windowns 10 liệu có thể thay thế Unikey?

Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ở đĩa cứng của bạn sẽ dính một số lỗi và điều này ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hợp này tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windown để khắc phục lỗi.

Đầu tiên mở Command Prompt dới quyền admin, sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào. Lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn y để khởi động lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk /r sẽ quét toàn bộ ở đĩa trên máy tính của bạn để tìm lỗi và khôi phục sữ liệu mà chúngđọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào kích thước ổ đĩa của bạn.

Vô hiệu hóa các Visual Efffects không cần thiết

Visual Effects giúp máy tính của bạn nhìn đẹp mắt hơn nhưng đây cũng là nguyên nhân gây chậm máy tính của bạn, do đó để máy tính của bạn chạy mượt hơn, hiệu suất nhanh hơn thì cách tốt nhất là vô hiệu hóa tất cả visual effect đi.

Để vô hiệu hóa Visual Effects bạn thực thiện theo sau:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windown + R để mở cửa sổ Run.

  2. Nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run.

  3. Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ mới, bạn nhấn chọn thẻ Advanced, sau đó click chọn settings tại mục Performance.

  4. Tại mục Adjust for best Performance, chọn các style visual và theme mà bạn muốn sử dụng.

  5. Click chọn Apply để áp dụng thay đổi.

Xóa các tập tin tạm thời

Các tập tin tạm thời lưu trữ trên máy tính của bạn trong quá trình Windown hoạt động. Các tập tin tạm thời gồm các log file, lịch sử duyệt web, cookies và các tập tin trong thư mục “temporary internet files”…

Sau một thời gian sử dụng các tập tin này sẽ đầy lên và chiếm không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn, do đó bạn phải tiến hành dọn sạch chúng.

Bạn có thể sử dụng Ccleaner hoặc sử dụng tiện ích Windown Disk Cleanup để dọn sạch chúng bằng cách:

Mở tiện ích Windown Disk Cleanup bằng cách mở cửa sổ lệnh run, sau đó nhập cleanmgr.exe rồi nhấn Enter.

disk cleanup

Ngoài ra bạn còn có thể tạo lịch quét tự động để Disk Cleanup tự động xóa các tập tin.

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.