Cách thức thông báo và đăng ký website với bộ công thương

Theo quy định của Bộ công thương, các web thương mại điện tử bắt buộc phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký với bộ công thương. Các tổ chức, cá nhân cần phân biệt rõ giữa việc thông báo và đăng ký vì đây là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Trong bài viết này, nguyenquangcuong.com sẽ chỉ ra cho bạn biết website của bạn cần phải thông báo hay đăng ký với bộ công thương.

Vì sao cần thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương?

– Thể hiện tổ chức, cá nhân đó tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc bị phạt.

– Giúp khách hàng tin tưởng hơn khi có logo chứng nhận đã thông báo hoặc đăng ký với bộ công thương.

– Khách hàng sẽ không sợ gặp phải các công ty giả mạo, công ty ma hoặc các công ty bán hàng giả, hàng kém chất lượng vì khi khai báo với bộ công thương cần phải nộp giấy đăng ký kinh doanh.

– Nếu tổ chức, cá nhân không thực hiện thông báo, đăng ký với bộ công thương theo quy định sẽ bị phạt hành chính, thậm chí website sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Xem thêm: Mức phạt doanh nghiệp vi phạm về TMDT

Những website nào cần phải thông báo hay đăng ký với bộ công thương

Rất nhiều người không biết website của mình có phải khai báo hoặc đăng ký hay không, nếu có thì cần thực hiện như thế nào? Dưới đây là một số điều giúp bạn phân biệt dễ dàng hơn.

– Website thương mại điện tử phải “Thông báo” (Website thương mại điện tử bán hàng): Là website thương mại điện tử do các thương nhận, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

– Website thương mại điện tử phải “Đăng ký” (Website cung cấp dịch vụ TMDT): Là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ.

– Website cung cấp dịch vụ TMDT gồm các loại sau:

3 loại websute tmdt

Cách thông báo và đăng ký website TMDT với bộ công thương

Việc thông báo và đăng ký website TMDT với bộ công thương có một số điểm giống nhau và khác nhau, trước khi tiến hành thông báo hay đăng ký website với bộ công thương, hãy xác định website của bạn thược loại nào để tránh việc phải thực hiện khai báo lại từ đầu.

Tham khảo: Cách đơn giản để máy tính của bạn tránh xa Virus

B1: Đăng ký tài khoản

Truy cập vào website của bộ công thương http://online.gov.vn/

Nhấn vào nút đăng ký màu nâu ở góc trên bên phải

đăng ký web bộ công thương

Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu rồi chọn nút gửi đăng ký

B2: Chờ kết quả xác nhận việc đăng ký tài khoản

Sau khi gửi thông tin đăng ký tài khoản, bạn sẽ nhận được email thông báo từ bộ công thương và sẽ đợi tối đa 3 ngày làm việc để nhận kết quả đăng ký.

khai báo web với bộ công thương

Trong thời gian 3 ngày làm việc, bạn thường xuyên đăng nhập vào trang web của bộ công thương để kiểm tra. Nếu sau 3 ngày làm việc mà bạn vẫn chưa được duyệt thì hãy liên hệ với đường dây nóng của bộ công thương ngay cuối website và đọc mã số thuế để kiểm tra.

B3: Thực hiện khai báo website

Trước khi thực hiện khai báo website với bộ công thương, bạn cần thêm những điều kiện sau vào website (nơi dễ nhìn thấy nhất như chân trang):

– Thông tin về chủ sở hữu website (Chi tiết: Điều 29)

– Thông tin và điều kiện giao dịch chung (Chi tiết: Điều 32)

– Thông tin về vận chuyển và giao nhận (Chi tiết: Điều 33)

– Thông tin về các phương thức thanh toán (Chi tiết: Điều 34)

– Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng (Điều 68 đến Điều 73)

* Các điều khoản nêu trên ở quy định trong nghị định 52/2013/NĐ-CP

Sau khi tài khoản của bạn được duyệt, bạn có thể thực hiện khai báo dịch vụ theo quy định của bộ công thương theo các bước sau:

– Bước 1: Đăng nhập vào website của bộ công thương

– Bước 2: Chọn hình thức khai báo phù hợp với website của bạn

– Bước 3: Thực hiện khai báo

Cách thông báo website bán hàng:

Sau khi chọn Thông báo website sẽ xuất hiện from điền thông tin, bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin sau đó chọn “Gửi hồ sơ”.

khai báo web lên bộ công thương

Cách đăng ký web cung cấp dịch vụ TMDT

Tương tự như việc thông báo website thì đăng ký website cũng có 2 mục, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin sau đó nhấn “Gửi hồ sơ”

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, bạn cần gửi bản cứng có đóng dấu và chữ ký của chủ sỡ hữu để nộp cho bộ công thương.

Kết quả

Sau khi hồ sơ thông báo của bạn được bộ công thương phê duyệt, bạn sẽ nhận được một đoạn mã có chứa logo xác nhận “Đã thông báo” hoặc “Đã đăng ký” được gửi vào mail đăng ký, khi đó bạn chỉ cần chèn đoạn mã nhận đucợ vào website để phân biệt với logo giả mạo.

Xem ngay: Những thủ thuật mà dân văn phòng không thể bỏ qua

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.